5 chữ S cần nhớ khi thưởng thức rượu vang – Vangchat.com

5 chữ S cần nhớ khi thưởng thức rượu vang

Rượu vang là một thứ đồ uống được dùng để thưởng thức một cách có nghệ thuật, chứ không phải loại chất có cồn uống là để thỏa mãn cơn say. Một người biết giá trị của những ly rượu vang chắc chắn sẽ không thể không biết nguyên tắc 5S cần ghi nhớ để thưởng thức thứ đồ uống sang trọng này. Nếu bạn vẫn chưa biết về chúng, hãy đọc thử nhé.

  1. See

Chữ S thứ nhất là See, nghĩa là nhìn ngắm. Một ly rượu vang được rót chuẩn là không vượt quá ½ ly, chất liệu phải được làm bằng thủy tinh mỏng, trong suốt để người dùng có thể dễ dàng nhìn xuyên qua lớp rượu bên trong, nhìn thấy từ màu sắc, độ kết tinh, độ đặc của vang, trong đó đặc biệt nhất là màu sắc (nhất là đối với vang đỏ). Vang cao cấp lâu năm thì có màu đỏ nâu, còn vang loại trung bình hơn thì có màu đỏ ruby rất đẹp.

  1. Swirl

Chữ S thứ 2 có nghĩa là lắc nhẹ. Tại sao người ta lại lắc cho ly rượu trở nên sóng sánh như vậy? Vì khi ấy, ta sẽ càng nhìn thấy chất rượu rõ hơn, đẹp hơn và nhất là tạo điều kiện để thực hiện những chữ S tiếp theo.

  1. Smell

Smell có nghĩa là ngửi. Sau khi lắc nhẹ ly rượu vang trên tay, mùi của vang sẽ rất nhanh chóng lan tỏa quanh lòng ly. Khi ấy, người dùng chỉ cần đưa nhẹ lên mũi là đã có thể cảm nhận được mùi hương đặc trưng và vô cùng hấp dẫn của rượu. Rượu vang được làm từ những trái nho, qua quá trình lên men tự nhiên và có những quy tắc kiểm soát nghiêm ngặt, hầu hết các thao tác này đều được làm thủ công, thế nên khi ngửi hương rượu, chúng ta sẽ cảm nhận thấy những điều thú vị và tự nhiên nhất, khi ấy ta sẽ tự thấy trân trọng những giọt rượu này.

  1. Snap

Snap nghĩ là nếm. Đừng nhanh vội uống một ngụm lớn mà hãy nhấp môi thử một chút để cảm nhận ban đầu. Cứ để cho không khí tràn vào khoang miệng hòa lẫn với rượu vang để vị rượu trở nên đậm đà hơn. Ngậm vang trong miệng một lúc như thế, có thể lim dim đôi mắt hoặc hơi ngửa cổ ra phía sau để cảm nhận, bạn sẽ thấy cái thú vị của chữ S thứ tư này.

  1. Savour

Có nghĩa là nhấm nháp. Thường thì người ta uống rượu vang chẳng ai uống nhanh uống vội cả. Từng chút từng chút một, cảm nhận từng sự thay đổi của chất vị trong đầu lưỡi đến cuống họng, mùi vị thấm đến từng hơi thở, không ngọt cũng chẳng cay, đôi khi những cảm nhận đó còn chẳng thể nắm bắt được. Một số loại rượu còn có thêm vài thành phần đặc biệt khác, ví dụ như vani hay mật ong. Chỉ có chữ S thứ 5 này mới giúp bạn dần nhận ra những khác biệt tinh tế đó.