7 điều thú vị không phải ai cũng biết về rượu vang – Phần 2 – Vangchat.com

7 điều thú vị không phải ai cũng biết về rượu vang – Phần 2

Có vô số giống nho an toàn, phổ biến tạo nên các chai rượu vang


Trên thế giới hiện nay có tới hơn 10.000 giống nho khác nhau được dùng để sản xuất nên các chai rượu vang. Do đó nếu là người mới bắt đầu uống rượu thì các bạn nên dựa theo các giống nho nổi tiếng và dễ uống để chọn rượu. Chúng ta có thể điểm tên 1 số giống nho nổi tiếng là: Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc, Pinot Noir, Merlo, Riesling,..


Khi uống rượu, đừng quên cầm vào chân của ly rượu vang


Mặc dù bạn có thể cầm vào bất kỳ vị trí nào của ly rượu nếu bạn thích, tuy nhiên nếu muốn cầm đúng chuẩn thì hãy thực hiện theo đúng 2 nguyên tắc đơn giản như sau:


  • Đối với những chiếc ly có chân thì cầm vào phía chân ly.


  • Đối với ly không có chân thì cầm vào bụng ly.Đừng quên lắc rượu vang trước khi thưởng thức


Lắc rượu vang được cho là bước cơ bản mà các bạn cần biết khi thưởng thức rượu vang để có thể cảm nhận được hương vị rượu đúng chuẩn hơn. Những ly rượu vang cần có sự oxy hóa mới có thể đem lại hương vị thơm ngon đúng chuẩn theo ý nhà sản xuất. Ngoài ra, việc lắc nhẹ ly rượu sẽ giúp trộn đều oxy vào rượu, giúp cho hương vị của rượu lan tỏa vào không khí, kích thích khứu giác người uống. Không những thế, hành động lắc rượu vang trông cũng rất đẳng cấp và quyến rũ.


Có chai rượu cần lắc ít, nhưng có những chai cần lắc nhiều và thậm chí, bạn cần dùng đến dụng cụ chuyên biệt có tên decanter. Chính vì thế mà khi mua hàng, các bạn đừng quên hỏi người bán hàng xem chai rượu đó có cần lắc lâu không nhé. Thường thì những chai rượu vang đỏ chắc chắn cần lắc, chai nào bị chát nhiều thì càng cần lắc nhiều. Ngược lại, những chai rượu vang trắng, sparking hoặc rượu vang tráng miệng (vang ngọt) thì không cần lắc.


Không nên ngửi chai rượu ngay khi vừa mới mở

Hầu hết các chai rượu vang hiện nay muốn bảo quản đều dùng đến SO2. Nhiều người không biết rằng rượu vang là thứ rượu được lên men từ nước ép nho tự nhiên mà không qua chưng cất nên không để được lâu bằng những chai rượu thông thường khác. Để khắc phục điều này, nhà sản xuất thường nén khí SO2 vào rượu để bảo quản rượu được tốt và lâu hơn. Chất SO2 hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến độ ngon cũng như chất lượng của rượu, đồng thời chúng gần như bay hơi ngay khi bạn vừa mở nắp cha. Chính vì thế mà sau khi mở nắp chai, các bạn nên chờ 1 chút rồi mới ngửi hoặc uống ngay nhé.


Khi thưởng thức rượu vang, hãy tập trung


Rượu vang là để thưởng thức chứ không phải uống. Loại rượu này không cho vị gắt như các chai rượu mạnh, cũng không có quá nhiều gas như bia hơi nên các bạn có thể nhấm nháp từ từ mà không cảm thấy quá khó chịu. Khi thưởng thức rượu, bạn có thể chậm rãi ngắm nhìn màu sắc, hít lấy hương thơm và khi uống hãy để những giọt rượu tan dần trong miệng. Chỉ có cách này mới giúp các bạn cảm nhận được hết hương vị và những thứ tinh túy nhất mà rượu vang mang lại.