Bà bầu có nên uống rượu vang? – Vangchat.com

Bà bầu có nên uống rượu vang?

Thực tế thì bà bầu luôn được khuyên rằng không uống rượu bia, sử dụng chất kích thích trong thời kỳ mang thai. Điều này có lẽ chúng ta nên tuần thủ. Tuy nhiên tìm hiểu đôi chút về một số mặt lợi hại mà rượu vang tác động đến nếu như bà bầu uống vào thì sao nhỉ? Hãy xem thử nhé.


Rượu có hại cho thai nhi

Rượu sẽ làm giảm IQ của trẻ. Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, nếu như mẹ vẫn duy trì một chút rượu mỗi ngày vào cơ thể, IQ của đứa bé sẽ bị giảm đi 2 điểm. Điều này đã được thống kê và khẳng định lại sau một quá trình điều tra nghiên cứu trên 636 bà mẹ, và kết quả trả về thấy rõ rằng, những đứa trẻ được sinh ra bởi mẹ có uống chất có cồn sẽ bị IQ thấp hơn so với những đứa trẻ bình thường khác.

Vì thế, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng thai nghén ban đầu, mẹ hãy đừng chạm vào một giọt rượu nào cả.

Một vài kết quả nghiên cứu khác

Theo một hướng nghiên cứu khác, thì những nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng, nếu mẹ uống một chút rượu vang trong một liều lượng cho phép, thì sau khi đứa trẻ sinh ra, chúng sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường xung quanh hơn, nhanh điều chỉnh được hành vi của mình đối với sự thay đổi hơn. Ngay sau khi kết quả này được công bố, rất nhiều người đã có những sự lung lay nhất định trong quan niệm rằng bà bầu thì không được uống rượu vang trong suốt giai đoạn thai kỳ. Kết quả này được kiểm tra và thống kê trên 11.000 phụ nữ mang thai trên toàn thế giới, và được công bố trên tạp chí Dịch tễ học và Sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên mẹ bầu uống rượu vang cũng phải uống đúng cách

Không phải là dựa vào một kết quả nghiên cứu đó mà bà bầu có thể thoải mái hơn đối với hành vi uống rượu của mình. Mỗi tuần 1 – 2 lần là tối đa, mỗi lần 1 ly 175m là đủ cho bà bầu, đừng lạm dụng. 1 ly này cũng phải được nhấm nháp thật chậm, thật lâu, và đảm bảo rằng khi uống rượu, dạ dày của bạn đã được làm đầy.

Tốt nhất, đừng tự ý lấy rượu ra uống và quyết định mình được uống bao nhiêu, hãy lắng nghe lời khuyên của bác sĩ và tuân thủ theo họ, dù họ có nói rằng bạn tuyệt đối không được chạm vào bia rượu đi chăng nữa.

Nhìn chung thì rượu vang mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe một người bình thường, nhưng ở bà bầu thì điều này cần cân nhắc một chút. Hơn nữa, ở Việt Nam có vô số những loại rượu vang giả, nhái, kém chất lượng, nếu bà bầu uống phải chúng, tác hại để lại sẽ là không kể hết được.