BẢN GIAO HƯỞNG MERLOT-CABERNET FRANC CỦA CHATEAU HOSTENS-PICANT – Vangchat.com

BẢN GIAO HƯỞNG MERLOT-CABERNET FRANC CỦA CHATEAU HOSTENS-PICANT

"Pháp là cái nôi của rượu vang Thế Giới. Nên nếu bạn chưa từng tìm hiểu hoặc uống rượu vang Pháp, thì coi như bạn chưa hề biết gì về rượu vang cả."
(Olivier Magny)Tại sao hầu hết những người yêu thích rượu vang đều cảm thấy mình cần phải biết ít ra là đôi chút về rượu vang Pháp ? Có lẽ vì rượu vang Pháp đã trở thành một mẫu mực cổ điển trong lĩnh vực này. Giống như người yêu nhạc cổ điển thì cần phải biết đến các tác phẩm của Beethoven, Mozart, những người sành hội họa thì không thể không tìm hiểu về Renoir, Van Gogn.

Bordeaux có lẽ là vùng làm rượu danh tiếng nhất và cũng quan trọng bậc nhất của Pháp. Vùng này có khoảng 110 ngàn hectares ruộng nho, trong đó 85% được trồng nho đỏ. Những thứ rượu hảo hạng của vùng Bordeaux khi còn trẻ thì có màu đỏ đậm lẫn với đỏ tươu của trái cranberry và có mùi thơm giống như mận chín, sim chín, gỗ trầm.

Địa dự vùng này có 2 con sông chính là Garonne và Dordogne nhập vào nhau tại nơi đây tạo thành một dòng hợp lưu rộng lớn là sông Gironde chảy ra biển. Căn cứ vào dòng sông đó ta có thể định ra các khu vực làm rượu quan trọng: trên bờ phía Tây là khu vực Medoc và trên bờ phía Đông là 2 khu vực làm rượu ngon không kém: Saint-Emilion và Pomerol. Chateau Hostens- Picant chính là nằm ở khu vực này (Saint-Emilion).

Chai vang đỏ của Chateau Hostens-Picant được làm theo đúng công thức dùng làm rượu vang đỏ Bordeaux Blend lâu đời đó là kết hợp giữa nho Merlot và nho Cabernet Franc.

Nho đỏ Merlot và Cabernet Franc mang những đặc tính bổ sung cho nhau rất hoàn hảo: nho Merlot tối màu với vị hoa quả đậm đà còn nho Cabernet Franc lại có cấu trúc săn chắc và hương thảo cỏ nổi bật. Thông thường trong hỗn hợp pha trộn, nho Merlot chiếm tỷ trọng lớn hơn nhờ có hương thơm và mùi vị hấp dẫn hơn.

Rượu vang có thành phần nho Merlot cao thường có hương vị hoa quả sắc nét như dâu, mận và trái cây chín đậm.

Ngược lại, nho Cabernet Franc lại góp phần tăng cường hương thơm nước hoa hay mùi thảo cỏ dễ chịu cho rượu vang.

Với các chai vang đỏ có ủ trong thùng gỗ sồi từ 6 tháng trở lên, khi sử các bạn nên cho rượu vào Decanter từ 20-30 phút cho rượu hòa quyện cùng với oxy để chất rượu được mềm mại hơn.

Rất hợp với các món thịt nướng, thịt cừu....

Nhiệt độ sử dụng tốt nhất: 17°C

Tìm hiểu thêm về các loại vang của Chateau Hosten-Picants tại đây