CÁC BƯỚC CƠ BẢN, ĐƠN GIẢN ĐỂ NHẬN BIẾT VANG NGON NHƯ MỘT CHUYÊN GIA – Vangchat.com

CÁC BƯỚC CƠ BẢN, ĐƠN GIẢN ĐỂ NHẬN BIẾT VANG NGON NHƯ MỘT CHUYÊN GIA

BƯỚC 1: NHÌN

Trước tiên, khoắn ly vang rồi đưa ly vang lên để tìm 1 nguồn ánh sáng từ bóng đèn sao cho điểm phát sáng(bóng đèn)-Ly vang-mắt của bạn nằm trên 1 đường thẳng. 
Khi đó bạn sẽ nhìn thấy độ trong, độ sánh của vang, nếu độ trong tốt, độ sánh tốt( giọt rượu chảy chậm xuống trên thành ly tạo ra vệt chảy dài bám trên đó) thì đây là điểm cộng cho 1 chai vang ngon trừ khi vào bước 3 bạn nếm vào mà không thấy vị ngọt từ đường( vang chứa nhiều đường ngọt cũng sẽ sánh nhưng sẽ bị điểm trừ khi đánh giá rượu vang ngon).

BƯỚC 2: NGỬI MÙI HƯƠNG

Kế tiếp, bạn tiếp tục khoắn ly vang để rượu được tiếp xúc với oxy tạo tương tác để mùi hương của vang dậy mùi. Sau đó bạn đưa ly vang lên mũi để cảm nhận mùi hương. Mùi hương của rượu vang có khoản 600 mùi, thông thường người bình thường sẽ cảm nhận được khoản 200 mùi, tuỳ vào nhiệt độ, khứu giác của từng người bạn sẽ cảm nhận được các mùi hương khác nhau.

Mùi hương của rượu vang được chia làm 3 cấp độ, hương càng nhiều, càng phức hợp và càng đạt được tới cấp độ 3 thì chai vang đó được cho điểm cộng rất nhiều khi đánh giá một chai vang ngon.


Hương cấp 1:hương sơ cấp
Là những mùi hương của chính các loại trái nho làm ra rượu vang, các mùi này thường là những mùi hương như lemon(chanh),lime(chanh dây),gooseberry(phúc bồn tử), green apple(táo xanh), blueBerry( quả Việt quốc), raspberry(mân xôi/thanh dâu), blackcurrant(dây rừng), strawberry(dâu Tây), blackberry(dâu đen), cherry(trái anh đào)….


Hương cấp 2: hương thứ cấp 
Không giống mùi hương sơ cấp, là những mùi hương có sẵng trong trái nho, những mùi hương thứ cấp được tạo ra trong quá trình nước ép trái nho được ủ cho lên men trong thùng inox, tuỳ theo nhiệt độ được cài đặt trong quá trình lên men, rượu vang sẽ cho ra thêm các mùi hương tươi mát của trái cây vùng nhiệt đới như peach(đào), melon(dưa gang), guava(trái ổi), pineapple(trái thơm\trái dứa), lychee(vải thiều), dry apricot(mơ khô/mức mơ), orange peel(vỏ cam), banana(chuối), plum(mận), prune(mận khô/mức mận), honeysuckle, orange blossom(hoa cam), jasmine(hoa nhài), acacia,(hoa keo Tây), rose(hoa hồng), lavender(hoa oải hương), violet, caspicum(cây ớt), fennel(thì là), tomato(cà chua), cut grass( mùi cỏ xanh vừa cắt), dill(rau thì là), thyme(cây húng Tây), fern(dương xỉ), mint(bạc Hà), black tea(trà đen), eucalyptus(bạch đàn/dầu gió/khuynh diệp, flint(đá lửa), kerosene(mùi dầu hỏa/gasoline)…..


Hương cấp 3:Mùi hương cao cấp
Còn được gọi là hương thơm sau quá trình lên men trong thùng inox và chuyển qua quá trình ủ(lão hoá) vang trong thùng gỗ sồi. Đây là những mùi hương rất đặc trưng, phức hợp, đầy mê hoặc, những chai vang thông thường khi có những mùi hương đặc trưng này thì thường được đánh giá rất ngon. 
Những mùi hương của nó bao gồm: bread(mùi bánh mì), butter(bơ), caramel, chocolate, toasted bread(bánh mì nướng),coffee, bacon(thịt heo muối xông khói), smoke(mùi khói), tar(dầu hắc), vanilla, pepper(tiêu đen), cinnamon(quế), liquorice(cam thảo), nutmeg(hạt nhục đậu khấu), clove(đinh hương), coconut(dầu dừa), hazelnut(hạt phỉ), Almond(hạt hạnh nhân), oak(gỗ sồi), sandalwood(gỗ đàn hương), cedar(gỗ tuyết tùng), pine(gỗ thông), leather(da thuộc),gravy(nước thịt kho), mushroom,(nấm ), trufle(nấm cục đen), muscle(hưu xạ), tobaco( khói thuốc lá), cigar box( hộp xì gà)…

Mùi hương chiếm khoản hơn ½ giá trị của 1 chai vang ngon. Hương càng nhiều, càng phức hợp, thì chai vang càng hấp dẫn, càng cuốn hút người thưởng thức vang.

BƯỚC 3: CÁC BƯỚC NẾM

Sau khi thưởng thức mùi hương, bạn hãy nâng ly lên, đưa vào miệng 1 ngụm rượu vang vừa phải khoản 30ml. Khác với uống bia, bạn khoan hãy nuốt ực ngay mà hãy ngậm miệng lại rồi:
3.1@ Đảo tròn lượng vang đó trong vòm miệng khoản 3 giây, kế tiếp nuốt bớt khoản 1/3 lượng vang( khoản 10ml)
3.2@ Lại tiếp tục đảo tròn lượng vang còn lại ( khoản 20ml) trong vòm miệng khoản 3 giây, xong nuốt tiếp 1/3 lượng vang vừa đảo tròn trong vòm miệng đó. Khi các vị ngọt, chua, mặn, chát..đã thấm đều trong vòm miệng, lưỡi là lúc bạn hãy đánh giá các vị này có cân bằng, tròn vị với nhau không, khi các vị rượu cân bằng tức là các vị ngọt, chua, mặn, chát..hoà quyện lẫn nhau, cân bằng nhau, không thể thiếu lẫn nhau, tôn vinh nhau, hỗ trợ lẫn nhau để tạo ra cảm giác ngon miệng. 
Tuy nhiên bạn hãy lưu ý, với vang đỏ thì vị chát sẽ là vị nền cơ bản, còn với vang trắng thì vị chua sẽ là vị nền cơ bản còn với vang ngọt thì vị ngọt sẽ là vị nền cơ bản.
*Nếu các vị này cân bằng, hài hoà: rượu được đánh giá là ngon
*Nếu các vị này chưa cân bằng, chưa hài hoà: rượu chưa ngon
*Nếu rượu có vị đắng gắt: rượu không được đánh giá cao

3.3@ Hậu vị: với 1/3 lượng vang còn lại, bạn tiếp tục đảo tròn trong vòm miệng trong thời gian 3 giây, kế tiếp nuốt hết lượng vang cuối cùng này và bắt đầu thầm đếm thời gian tính bằng giây của hậu vị, sự lắng đọng vị, lưu luyến của vị sau khi nuốt.
Hậu vị thấp : không quá 5 giây, chai vang đó được coi là quá kém, giống như bạn vừa uống 1 ly nước trắng
Hậu vị trung bình: từ 5-7 giây, chai vang được đánh giá là trung bình.
Hậu vị khá: từ 8-10 giây, chai vang được đánh giá khá.
Hậu vị tốt: từ 11 giây trở lên, chai vang được đánh giá là ngon rồi đó, hậu vị càng lưu luyến lâu sau khi uống, chai vang sẽ càng được đánh giá ngon hơn.