CÁC CHUYÊN GIA BẢO QUẢN RƯỢU VANG NHƯ THẾ NÀO – Vangchat.com

CÁC CHUYÊN GIA BẢO QUẢN RƯỢU VANG NHƯ THẾ NÀO1/ Chai rượu vang phải được đặt nằm theo chiều ngang để rượu được tiếp xúc với nút chai, giữ cho nút luôn ẩm ướt. Nếu nút bị khô nó sẽ co lại và để cho không khí lọt vào trong rượu vang của bạn. Không khí là kẻ thù lớn nhất đối với rượu vang, khi đó oxy tiếp xúc với rượu tạo ra phản ứng hóa học biến rượu thành dấm. Khi bảo quản nhớ đưa các nhãn chính lên trên . Điều này giúp ta theo ba cách; Bạn có thể dễ dàng xem những gì mà chai rượu có được. Bạn không cần phải làm phiền các chai khác để xem những gì bạn đã có trong hầm rượu. Các trầm tích hình thành trong một chai rượu vang tốt sẽ hình thành ở phía đối diện của nhãn và chất lượng rượu vang cũng được quan sát một phần qua đây.

2/ Độ ẩm: 
Khi độ ẩm thấp quá làm nút bị khô, co lại tạo chỗ cho oxy bên ngoài lọt vào trong chai, xảy ra quá trình ôxy hóa và biến rượu thành dấm.
Ngược lại, nếu độ ẩm cao quá sẽ không gây tổn hại cho rượu nhưng lại gây hư hỏng nhãn rượu vì giấy in nhãn và giấy bìa carton dễ bị hỏng . 
Độ ẩm từ 75%-80% là lý tưởng nhất để bảo quản rượu vang

3/ Nhiệt độ bảo quản rượu vang:
Nhiệt độ lý tưởng để loại bảo quản rượu vang từ 12-14 độ C và quan trọng hơn là nhiệt độ đó phải được ổn định trong suốt thời gian. Sự thay đổi nhiệt độ liên tục, không ổn định sẽ làm cho rượu vang mau lão hóa, nút chai liên tục nở ra và co lại và sẽ làm hỏng tính nguyên vẹn của nút và dẫn đến làm hỏng rượu do bị oxy hóa.
Khi rượu vang được bảo quản tốt ở nhiệt độ từ 12-14 đọ C, rượu sẽ được phát triển đầy đủ theo đúng chất lượng và độ tuổi cho phép của nó. Nhiệt độ sẽ cao hơn tuổi rượu già nhanh hơn và nhiệt độ mát hơn sẽ làm chậm quá trình lão hóa từ việc tăng, giảm tốc độ phản ứng hóa học đang diễn ra trong các chai rượu vang.

4/ Bảo quản nơi tối, tránh ánh sáng mặt trời hoặc tiếp xúc với tia cực tím (UV):
Ánh sáng sẽ làm cho rượu vang lão hóa sớm hơn . Những chai màu sáng dễ bị tác động bởi ánh sáng . Đối với tia cực tím UV thì kể cả chai sẫm màu cũng bị ảnh hưởng . Tia cực tím sẽ gây tổn thất cho rượu vang là do nó phá vỡ cấu trúc của các hợp chất hữu cơ , đặc biệt là tannin ở trong rượu vang . Các hợp chất hữu cơ trong rượu vang cấu thành hương thơm , vị và các cấu trúc khác của rượu .
Vì vậy, đừng nên để rượu tiếp xúc với tia cực tím của ánh sáng và nếu bị tiếp xúc thì kết quả là tạo ra những thay đổi bất lợi cho rượu vang.

5/ Tránh bảo quản rượu vang nơi có rung động nhiều:
Viêc chai rượu bị đặt vào nơi có rung động liên tục như gần các tuyến đường sắt, đường có xe tải lớn thường xuyên......cũng làm cho tốc độ phản ứng hóa học xảy ra bên trong chai xảy ra nhanh hơn, không theo một cách tốt đẹp để nó được phát triển một cách tự nhiên.

6/ Bảo quản nơi sạch sẽ và thoáng đãng, không có gió lùa:
Nơi bảo quản rượu vang lúc nào cũng cần giữ gìn sạch sẽ vì các mùi mạnh từ bên ngoài có thể xâm nhập vào trong chai thông qua nút chai và gây ô nhiễm cho rượu vang. Việc gió lùa qua nhiều cũng gây ra khô nút và dẫn tới chai rượu vang dễ bị hư.