Cách bảo quản rượu vang không bị biến đổi mùi vị – Vangchat.com

Cách bảo quản rượu vang không bị biến đổi mùi vị

Rượu vang là một loại thức uống đặc biệt, thường được dùng cho các buổi tiệc xã giao. Loại rượu này càng để lâu thì mùi hương lại càng thơm, khi uống càng ngon hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý đến cách bảo quản rượu vang để tránh làm hỏng rượu.


1. Tư thế đặt chai rượu như thế nào?
Tư thế đặt chai có ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian sử dụng rượu. 
Rượu vang có nút chai được làm bằng gỗ. Nút gỗ này có tác dụng không cho không khí từ bên ngoài lọt vào trong, làm ảnh hưởng tới vị ngon của rượu. Vì vậy, việc cần làm khi bảo quản rượu vang là không cho nút gỗ này bị ẩm ướt. Hãy luôn đặt chai rượu nằm ngang hoặc nằm nghiêng để rượu chỉ vừa chạm vào nút gỗ. 


2. Vị trí đặt ở đâu trong nhà? 
Ở trong nhà nên cất rượu vang ở đâu? Vị trí cất rượu vang cũng có ảnh hưởng lớn tới chất lượng rượu do rượu vang dễ bị tác động bởi ánh mặt trời. Trong ánh mặt trời có tia cực tím có khả năng phá vỡ cấu trúc của các hợp chất hữu cơ, trong đó có na-tanh – một chất có lợi cho sức khỏe trong rượu. Vì vậy bạn nên chọn nơi cất rượu khuất ánh sáng.
CÓ nhiều người có thói quen uống rượu vang hoặc sưu tầm rượu vang thường xây một tầng hầm cất rượu ngay trong nhà. Trong tầng hầm cần được trạng bị hệ thống đèn bằng dây tóc hoặc đèn natri. Đây là 2 loại đèn có ánh sáng không gây ảnh hưởng tới rượu.


3. Nhiệt độ nào là thích hợp?
Nhiệt độ bảo quản rượu tốt nhất là từ 12 – 18 độ C và nên giữ nhiệt độ luôn ổn định. Nếu nhà bạn có cả 2 loại vang trắng và vang đỏ thì nên cất rượi ở 2 tủ khác nhau với vùng nhiệt riêng vì vang trắng có nhiệt độ bảo quản là 12 – 15 độ, trong khi đó, vang đỏ lại là 15 – 18 độ. 


4. Độ ẩm bao nhiêu là lý tưởng?
Ngoài các yếu tố vị trí, nhiệt độ, ánh sáng thì độ ẩm cũng là một yếu tố cần lưu ý. Độ ẩm thích hợp nhất là 50 – 80% và lý tưởng nhất là 70%. Độ ẩm quá thấp sẽ khiến nút chai bị khô, làm lọt không khí từ bên trong vào chai.


5. Lưu ý khi bảo quản
Khi đã xác định được vị trí và các điều kiện để rượu thích hợp nhất thì bạn nên hạn chế việc di chuyển chúng để đảm bảo không gây ra các yếu tố thay đổi môi trường đột xuất làm ảnh rng tới mùi vị rượu.
Việc thay đổi hay di chuyển vị trí cất rượu khiến cho cấu trúc các hợp chất tan ra làm rượu mất đi mùi vị mong muốn.