Rượu vang trắng - những lựa chọn hoàn hảo cho bạn – Vangchat.com

Cách chọn các loại rượu vang trắng phù hợpNgày nay, khi rượu Vang đã trở thành một thức uống quen thuộc với người Việt thì nhu cầu sử dụng và tiêu chuẩn lựa chọn cũng tăng theo sự lan tỏa của những chai Vang. Nhưng để lựa chọn ra những dòng rượu vang trắng phù hợp với từng món ăn, không gian và thời gian thì không phải ai cũng làm được.

  1. Tên các loại rượu vang


Chúng ta biết được gì qua tên rượu vang trắng. Các loại Vang do Mỹ sản xuất thường được đặt tên theo kiểu trước hết là tên giống nho làm ra loại Vang đó, chẳng hạn như Chardonnay, Merlot hay Zinfandel, sau đó mới tới tên vùng trồng nho như California hay Soloma valley. Trong khi đó, tình hình lại hoàn toàn ngược lại với các dòng Vang của Châu âu do sự đa dạng của các giống nho Châu Âu, riêng Ý đã có tới 2000 giống nho.

  1. Phân biệt rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Các loại rượu vang đỏ được làm từ những quả nhỏ vỏ màu sẫm, vỏ được loại bỏ trong quá trình lên men, và chính những chất như Tannin trong vỏ nho đã tạo ra màu sắc cho rượu. Đa số các loại rượu vang đỏ như Zinfandel, Sirah đều được coi là những loại có nồng độ cao hơn so với Merlot, Pinot noir.

Các loại rượu vang đỏ được làm từ những quả nhỏ vỏ màu sẫm, vỏ được loại bỏ trong quá trình lên men, và chính những chất như Tannin trong vỏ nho đã tạo ra màu sắc cho rượu. Đa số các loại rượu vang đỏ như Zinfandel, Sirah đều được coi là những loại có nồng độ cao hơn so với Merlot, Pinot noir.

Các loại rượu vang trắng thì được làm từ nhiều loại nho khác nhau nhưng chủ yếu là các giống nho có vỏ màu vàng và màu xanh là phổ biến nhất, ngay cả những loại có vỏ sẫm màu cũng có thể sản xuất được Vang Trắng nếu như lớp vỏ nho được loại bỏ sớm hơn. Đa số rượu vang trắng như Chardonnay, Chenin blanc… đều uống ngon nhất khi mới làm. Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ đặc trưng.

Ngoài ra cón có các loại như rượu Vang hồng (Rose) được làm từ hoa quả chứ không phải được pha trộn từ Vang đỏ với trắng như mọi người vẫn hay nhầm lẫn. Rượu vang có gas đó chính là Champagne, được lên men ở hai giai đoạn để tạo bọt tăm.

  1. Rượu vang trắng kết hợp với đồ ăn

Vang trắng ngon nhất là khi uống lạnh, các bạn nên sử dụng một bâu đá đảm bảo nhiệt độ từ 8-10 độ C và ngâm chai rượu vang trắng trong đó khoảng 20 trước khi sử dụng. Vang Chardonnay như Montrougue hay Terrazas rất hợp với những bữa tiệc chủ đạo là món Hải Sản chẳng hạn như cua, ghẹ hấp chấm muối tiêu chanh, mực hấp chấm nước mắm gừng. Dùng trong bữa ăn có mực xào, cá diêu hồng, tôm rang me, thậm chí là món cơm chiên thập cẩm với gà xào sả ớt thì một chai vang hỗn hợp như Cape Mentelle Semillon Sauvignon Blanc sẽ là rất ngon. 

Bí quyết một số đầu bếp thường sử dụng khi muốn làm dịu độ cay, đắng của các món có độ cay, đắng cao là thêm một chút rượu vang trắng Sauvignon, Pinot Gris hay Verdicchino vào các món chiên xào ở nhiệt độ cao. Rượu vang trắng làm từ nho Gewurztraminer  vừa có mùi thơm thoang thoảng của hương hoa lại vừa có vị ngọt dịu nên loại rượu vang trắng này thường được các đầu bếp thượng hạng coi là một bí kíp để làm giảm tính cay, đắng của các món ăn đặc biệt là các món ăn châu Á, món ăn Thái Lan và món Việt Nam thường sử dụng gia vị cay rất phổ biến.


Ngoài ra rượu vang trắng cũng là thức uống có thể sử dụng cho cả bốn mùa tùy từng loại. Các chuyên gia về rượu vang gợi ý cho chúng ta sử dụng rượu vang trắng dòng Anakena Chardonnay cho mùa thu bởi vị nhẹ nhàng thư giãn của nó. Rượu vang trắng Olivier De Moor lại là lựa chọn tuyệt vời cho mùa đông bởi sự ấm áp mà nó mang lại khi nhấp nháp từng ngụm rượu, rượu vang trắng Olivier De Moor sẽ còn ngon hơn khi được thưởng thức kèm với các món làm từ hàu. Còn mùa xuân, khi không khí vẫn còn se lạnh, yên bình và ẩm ướt thì một ly rượu sủi tăm Petillant lại là lựa chọn hoàn hảo giúp cho bạn có thể hòa mình vào không khí tươi mới của mùa xuân. Khi mùa hè đến chắc chắn những ly rượu vang trắng Saugvinon Blanc được sản xuất tại Chile sẽ làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.


VangChat.com