Cách nhận biết rượu vang hỏng – Bạn nên biết – Vangchat.com

Cách nhận biết rượu vang hỏng – Bạn nên biết

Việc bảo quản rượu vang không đúng quy chuẩn sẽ dễ gây ra hiện tượng biến chất hoặc thậm chí là hỏng. Khi đó rượu sẽ mất đi vị ngon vốn có của nó, người dùng sẽ cảm thấy khó chịu khi phải thưởng thức một ly rượu hỏng, và nó cũng có thể làm hại sức khỏe. Hãy kiểm tra rượu vang của bạn qua những hình thức nhận biết sau đây.

Thông qua nút bần

Thực tế, nút bần đóng vai trò rất quan trọng đối với hương vị và chất lượng rượu vang. Nếu là một chai vang chưa được mở nút bao giờ, bạn hãy kiểm tra xem nút bần có bị nứt hay đóng không chặt hay không. Vì nếu có tình trạng đó, không khí bên ngoaoif tràn vào trong chai sẽ làm rượu bị biến chất. Hãy cứ mở chai rượu ra và ngửi mùi, nếu là mùi chua, tốt nhất đành chia tay với chai vang chưa từng được một lần sử dụng, còn không thì bạn nên thay nút bần mới và bảo quản tốt hơn.

Thông qua mùi vị của vang

Nếu là một chai rượu chưa khui, mà bạn lại ngửi thấy mùi hôi ẩm của nấm mốc, vậy thì nút bần của chai đã bị nấm mốc và nhiễm khuẩn, chắc chắn phần rượu bên trong cũng đã bị ảnh hưởng và có vi khuẩn phát triển, bạn không nên sử dụng.

Còn nếu là chai vang đã khui nhưng chưa dùng hết, nếu không đóng nút bần kín và bảo quản ở môi trường không tốt, rượu bị tiếp xúc với oxy trong không khí sẽ bị chuyển hóa thành giấm và có mùi chua, vị cũng chua, hoàn toàn không nên uống. Đây đều là những kiến thức cơ bản về vang mà chúng ta nên nắm được.

Bên cạnh đó, nếu là một người sành vang, bạn sẽ biết được mỗi loại vang lại có một mùi vị đặc trưng khác nhau, và chỉ cần ngửi qua thôi bạn cũng sẽ biết được đó có đúng là vị của cái tên này hay không. Chỉ cần một chút sơ sẩy trong quá trình bảo quản, hương vị rượu vang cũng có thể bị biến chất trở thành một loại khác kém ngon hơn rất nhiều.

Thông qua màu sắc để nhận biết vang hỏng

Một chai vang không còn dùng được nữa thường chuyển từ màu đỏ đặc trưng sang nâu nhạt hoặc nâu. Nguyên nhân đơn giản, sự tiếp xúc oxy dẫn đến hiện tượng oxy hóa biến màu của vang. Bên cạnh đó là những dấu hiệu độ trong của vang ban đầu chuyển sang có vẩn đục, thậm chí là thành chai có nổi váng bám lại. Điều này cảnh báo chắc chắn rằng bạn không bao giờ nên uống chai vang này, hãy bỏ nó đi ngay.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều áp đặt cách này, bởi có một số loại vang để càng lâu, càng chuyển màu thì lại càng ngon và có giá trị.