Cách thức chế biến vang trắng từ nho đỏ – Vangchat.com

Cách thức chế biến vang trắng từ nho đỏ

Bạn đã bao giờ uống rượu vang chưa? Uống rượu vang là việc hết sức đơn giản, tuy nhiên cảm nhận rượu mới là điều khó. Đây là lý do nếu bạn thực sự đam mê và yêu thích rượu vang, bạn cần có 1 cái đầu lạnh để khám phá ra được những điều thú vị về rượu vang, đồng thời phải có 1 trái tim nóng để cảm nhận những hương vị đậm đà rượu vang mang lại.


Nếu dành thời gian tìm hiểu về rượu vang, chắc hẳn các bạn sẽ biết đến 1 “bí mật” thú vị đó là rượu vang trắng chưa chắc đã làm từ nho trắng mà lại được làm từ nho đỏ. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không cùng chúng tôi khám phá bí mật thú vị này?Trong khi hầu hết các loại nho được trồng để sản xuất rượu vang trắng có tên gọi là nho trắng nhưng trên thực tế, chúng lại không có màu trắng mà là các màu như vàng, rơm, xanh lá cây,… Đặc biệt, trong trường hợp Pinot Gris là màu xám, hồng. Khi làm rượu, người ta nhận thấy yếu tố để phân biệt giữa vang trắng và vang đỏ hoặc hồng là sự tác động của vỏ nho trong quá trình lên men.


Sự khác nhau giữa vang trắng và vang đỏ được hình thành kể từ khi kho trắng được thu hoạch đến quá trình lên men. Để làm nên rượu vang, nho được bỏ cuống, nghiền nát và ép lấy nước. Quá trình này còn được gọi là tách nước ép ra khỏi cuống, vỏ trong khi màu nguyên thủy và các hợp chất khác được chiết xuất ra vẫn được giữ nguyên rồi mới cho lên men. Ngược lại, rượu vang đỏ được tạo nên khi có sự cho phép 1 phần nước ép tiếp xúc với cuống và vỏ hoặc toàn bộ xác nho mà không cần trải quan công đoạn loại bỏ hoặc khử.


Trong thực tế, không phải loại nho nào được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng đều có màu trắng hoặc không có sắc tố màu. Ví dụ, hai trong số loại nho được biết đến nhiều nhất hiện nay được dùng để sản xuất vang trắng lại là giống nho có màu chín đỏ hoặc đỏ nhạt. Loại nho đỏ thứ nhất được dùng để sản xuất vang trắng có tên là Pinot Noir, chúng được dùng để sản xuất ra 1 số loại rượu cực ngon ở Oregon, California, Burgundy, có sức quan trọng lớn trong thế giới Champagne. 1 loại nho đỏ khác cũng được dùng để sản xuất vang trắng là Pinot Grigio - loại nho làm nên nhiều giống rượu nổi tiếng từ Italy và Alsace. Đây chính là hai ví dụ tiêu biểu về việc làm rượu vang trắng từ nho đỏ cực nổi tiếng.