Cách thưởng thức rượu vang – Vangchat.com

Cách thưởng thức rượu vang

Rượu vang đã không còn xa lạ gì với Việt Nam. Thậm chí nước ta còn xuất khẩu rượu vang ra nước ngoài với rượu vang Đà Lạt, rượu vang hoa quả,… Không khác gì trà đạo, rượu vang cũng phát triển trở thành một nghệ thuật, nghệ thuật thưởng thức rượu vang. Có rất nhiều quy tắc trong nghệ thuật này chúng ta cần phải tuân thủ nếu đi sâu vào tìm hiểu. Nhưng hôm nay, vangchat.com chỉ giới thiệu với các bạn những nét chung nhất, những quy tắc cơ bản nhất để bạn tham khảo.

Quy tắc đầu tiên: nhiệt độ rượu vang

Vang chỉ ngon khi được  ướp lạnh, nhưng nhiệt độ ướp lạnh là bao nhiêu cũng cần rất nhiều kiến thức. Ví dụ như vang hồng và vang trắng cần được thưởng thức trong khoảng nhiệt độ từ 10 đến 12 độ C. Chính vì vậy trước khi mở chai rượu vang, bạn cần ngâm nó vào trong xô đá đi kèm. Sau khi bạn rót rượu ra ly, cũng cần tiếp tục ngâm nó vào xô đá để giữ lạnh tuyệt đối.

Còn với vang đỏ, nó lại có quy tắc riêng. Vang đỏ cần được thở, cần được tiếp xúc với không khí để nảy sinh quá trình ô xi hóa. Quá trình này gọi là quá trình thở của rượu vang. Chính vì thế bạn nên mở chai vang trước khi sử dụng khoảng 20 đến 30 phút. Quá trình này sẽ khiến hương vị của rượu vang được nồng đậm hơn, không còn bị cay xè bởi hơi cồn. Nhiệt độ dành cho rượu vang đỏ cũng cao hơn vang trắng và vang hồng. Vì vậy bạn không cần ngâm trong đá quá lâu.

Quy tắc 2: quy tắc rót rượu vang

Việc bạn rót rượu vang như thế nào cũng thể hiện đẳng cấp và sự am hiểu của bạn về rươu. Với rượu vang đỏ bạn chỉ nên rót bằng nửa ly. Với tất cả các loại rượu vang, bạn đều không được phép rót đầy ly. Điều này được đánh giá là bất lịch sử và có phần thô thiển. Khác với rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu vang hồng chỉ nên rót chứng một phần ba ly rượu. Khi bạn rót rượu vang vào ly, phần miệng chai không được để sát vào thành ly mà cần cách ra một khoảng, không quá xa, cũng không quá gần. Khi bạn muốn dừng không rót rượu nữa, bạn chỉ việc hơi xoay nhẹ cổ chai rượu và từ từ đưa chai rượu đứng thẳng lên một cách dứt khoát. Thông thường các phục vụ viên sẽ cầm theo một chiếc khăn trắng sạch để lau giọt rượu vang còn dây ra ngoài hoặc vương trên miệng chai. Đối với các loại vang sủi bọt bạn không nên rót trong 1 lần, dễ bị tràn rượu ra bên ngoài. Bạn cần rót 2 lần để phần bọt tan bớt.