Cách thưởng thức rượu vang đúng cách ngon đúng điệu – Vangchat.com

Cách thưởng thức rượu vang đúng cách ngon đúng điệu

Rượu vang là loại rượu được chắt lọc từ tự nhiên và là món quà quý từ thiên nhiên không chỉ có hương vị ngon mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe, nhưng làm sao để thưởng thức rượu vang với hương vị ngon nhất, đúng cách nhất thì không phải ai cũng biết. Vangchat sẽ hướng dẫn bạn cách thưởng thức rượu vang đúng cách để bạn có thể thưởng thức được hết các vị ngon trong từng loại rượu một cách trọn vẹn nhất.


Mở rượu vang – những điều bạn không thể không biết

Thông thường rượu vang được bảo quản trong chai sẽ được để nằm nghiêng sao cho rượu trong chai có thể thấm lên nút chai giúp vừa giữ được hương vị thơm ngon của rượu lại vừa không làm vỡ chai khi mở nắp.

Để mở được chai rượu vừa đẹp vừa tinh tế trước hết ta cần cắt bỏ phần nắp bao quanh phía trên chai và lấy khăn khô lau sạch cho các vụn quanh miệng chai sạch hết vừa tạo cảm giác đẹp vừa tránh cho các vụn này khi rót sẽ rơi vào ly rượu.


Tiếp đó ta lấy khui đặc trưng của dụng cụ mở chai xoay nhẹ nhàng dùng lực vừa phải theo chiều kim đồng hồ vào nút chai phía trong cổ chai cho tới khi nắp ngập gần hết thanh khu thì nhẹ nhàng kéo nút chai lên một chút rồi lại tiếp tục xoay tiếp cho tới khi thanh mở chai ngập hết phần nút chai và cứ thế kéo nắp nhẹ nhàng ra khỏi cổ chai.


Rót rượu vang đúng cách

Rượu vang thường rất nhẹ nên khi rót rượu vang ta phải rót tối thiểu là 1/3 và tối đa là ½ ly rượu chứ không chỉ rót gần như sát đáy ly như các loại rượu mạnh. Lưu ý với vang đỏ khi rót là phải rót thật nhẹ nhàng hướng về trung tâm của ly.

Rượu vang vốn đã nhẹ nên bạn tuyệt đối không nên pha thêm đá hoặc bất cứ loại nước nào vào rượu sẽ làm cho rượu không còn mùi thơm ngon đặc trưng. Một lưu ý nữa là khi cầm ly uống rượu vang, bạn chỉ cầm tay ở phía trụ tay cầm của ly, tuyệt đối không đặt tay lên phần thân ly vì ly uống rượu vang thường mỏng, khi bạn chạm vào phần bầu ly nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ qua lớp thủy tinh chạm vào rượu làm cho một số loại rượu vang có thể bị giảm hương vị đặc trưng.


Thưởng rượu

Muốn biết rượu vang bạn thưởng thức đang ở giai đoạn nào bạn chỉ cần quan sát bằng mắt, nếu rượu hơi đậm màu hơn màu trắng thì đây là loại vang đã trưởng thành, còn với vang đỏ sẽ là màu hơi nâu chứ không đỏ thẫm quá – đây là thời điểm vàng để thưởng thức được hết tinh hoa trong rượu.

Ngoài ra bạn có thể lắc rượu nhẹ nhàng quanh ly để thưởng thức mùi thơm từ rượu và quan sát độ sánh của rượu bằng cách nhìn vào thành ly.


Nhấp một ngụm rượu và thưởng thức hương thơm đặc trưng của rượu.