Đau dạ dày có uống được rượu vang hay không? – Vangchat.com

Đau dạ dày có uống được rượu vang hay không?

Chúng ta vẫn biết những người bị đau dạ dày sẽ rất khắt khe trong vấn đề ăn uống. Đương nhiên rượu bia luôn là những sản phẩm đứng đầu trong danh sách những đồ được khuyến cáo là cần phải tránh xa, kiêng bỏ hoàn toàn.Tuy nhiên, đó là đối với các loại rượu có nồng độ cồn cao và người bệnh lạm dụng rượu, còn đối với riêng rượu vang, có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống một lượng vang vừa đủ sẽ có tác động tích cực đối với bệnh dạ dày, còn người bình thường uống một chút vang đều đặn còn giúp hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh lý dạ dày thường gặp, mà điển hình đó là viêm loét dạ dày.Mối liên hệ giữa rượu vang và bệnh đau dạ dày


Một nghiên cứu tại Anh được thực hiện bởi các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu đã cho kết luận rằng, với những người thường xuyên dùng rượu vang có liều lượng được chỉ định, khoảng 300 – 500ml/tuần, họ giảm được tới 11% nguy cơ mắc phải một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (so với những người không dùng rượu). Loại khuẩn này chính là nguyên nhân dẫn đến chứng viêm loét dạ dày.


Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng nếu lượng rượu nạp vào cơ thể không được kiểm soát, lên đến trên 600ml/tuần thì người sử dụng sẽ phải đối mặt với rất nhiều những nguy cơ tai hại khác do chính rượu gây ra. Vì thế, không thể lạm dụng loại đồ uống này.Công cuộc điều tra nghiên cứu trên 4.900 đối tượng cả nam và nữ giới trưởng thành, được thực hiện bởi nhiều nhà khoa học của trường Đại học The Queen tại Belfast đã chỉ ra điều này. Có đến trên 1.600 đối tượng bị nhiễm phải khuẩn Helicobacter pylori khi không nắm rõ được về liều lượng sử dụng rượu vang như vậy.


Quay lại vấn đề tác động tích cực đến căn bệnh đau dạ dày của rượu vang, tại sao lại có điều này xảy ra? Chúng ta sẽ hiểu vấn đề qua những phân tích sau đây: Trong rượu vang đỏ có chứa một số loại chất có khả năng diệt khuẩn, trong đó chúng sẽ tiêu diệt luôn cả khuẩn Helicobacter pylori khi được đưa xuống dạ dày. Tuy nhiên cũng cần phải hết sức cẩn trọng về việc sử dụng này, vì rượu hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày của người dùng. Một số người cứ dùng rượu thì dịch acid trong dạ dày cũng tăng lên, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.


Lời khuyên bổ ích về chế độ ăn uống cho người mắc đau dạ dày:


- Đừng uống những ly rượu nặng, thay  thế dần chúng bằng các loại rượu nhẹ, rượu vang, bia thông thường.

- Nếu bị đau dạ dày thì đừng nên uống rượu khi đang đói.

- Hạn chế với các loại thực phẩm không thân thiện với dạ dày như đồ chua, đồ cay đồ quá mặn, nước uống có ga, café…