Học cách đánh giá rượu nho chỉ với mắt thường – Vangchat.com

Học cách đánh giá rượu nho chỉ với mắt thường

Không như những loại rượu mạnh thông thường, rượu nho mang cho mình nét tinh tế và sự sang trọng không phải ai cũng cảm nhận được. Để đánh giá rượu nho, người ta thường sử dụng khứu giác và vị giác, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dùng mắt.


Trước hết để đánh giá rượu nho bằng mắt, các bạn cần quan sát kỹ rượu. Màu sắc của rượu vang thường là trắng, đỏ hoặc hồng – đây đều là những điểm giúp chúng ta nhận định được cường độ, sắc thái và cả các thuộc tính bên trong của rượu. Đầu tiên, bạn cần rót rượu vào 1/3 3 và giữ lấy phần chân ly, để ly đối chiếu với 1 phông nền trắng (có thể là 1 mẩu giấy hoặc 1 khăn bạc), đồng thời nghiêng ly để rượu trải từ đáy đến miệng ly. Cách làm này sẽ giúp các sắc thái khác nhau của rượu hiện lên rõ nét.

Độ trong của rượu cũng có thể giúp bạn đánh giá chất lượng của rượu. Bạn cần giữ ly sao cho có thể nhìn xuyên qua rượu, ban đầu đối chiếu với 1 phông nền trắng, sau đối chiếu với nguồn sáng dịu như ánh sáng từ cửa sổ chẳng hạn. Rượu vang thường bộc lộc các mức độ trong khác nhau từ sáng tươi đến trong suốt và cả mờ đục. Trong đó, độ trong biểu thị về chất lượng của rượu khá chính xác. Thường thì 1 chai rượu vang khi được ủ từ 3 – 9 tháng sẽ trong suốt và có màu rực rỡ, còn khi ủ lâu thì chúng sẽ xuất hiện cặn.


Để nhận định độ đậm đà của rượu, bạn cần lắc nhẹ ly để rượu chuyển động lên thành ly. Khi đó rượu sẽ chảy từ thành ly xuống, rượu chảy càng chậm thì rượu càng có độ đậm đà cao. Tuy nhiên thì cách nhận xét độ đậm đà bằng miệng luôn cho kết quả chính xác hơn.


Bạn có biết đến tính chất sủi tăm của rượu. Sủi tăm là tính chất chỉ áp dụng cho những dòng rượu có bọt, được chia thành 2 loại chính là: rượu vang Frizzante và Spumante. Nếu như Frizzante có tên gọi khác là Brioso hoặc Vivace có tính chất sủi tăm nhẹ hoặc trung bình thì rượu vang Spumante lại là loại sủi tăm trọn vẹn. Dấu hiệu chính của độ tinh tế có trong rượu sủi tăm chính là cường độ và kích cỡ của các bọt carbon dioxide nổi lên từ đáy cốc. Ở những loại rượu ngon, các chuỗi bọt carbon dioxide phát sinh từ lên men tự nhiên tạo sự lăn tăn trong miệng.