Hướng dẫn cách làm rượu vang – Vangchat.com

Hướng dẫn cách làm rượu vang

Rượu vang là rượu được làm từ nho. Chất lượng rượu vang có tốt hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như công thức chế biến, quy trình chế biến, nhiệt độ hầm chứa rượu,...Trong các yếu tố thì một vụ mùa nho tốt có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu vang. Đồng thời cũng tác động đến giá rượu vang của năm đó. Nếu như nho mất mùa thì giá rượu vang sẽ tăng cao. Hôm nay vangchat.com sẽ hướng dẫn bạn cách làm rượu nho. Dĩ nhiên hương vị sẽ không thể nào bằng được nhưng phần nào giúp bạn đánh giá được mức độ chai vang ngon là như thế nào. Và tại sao rượu vang lại có giá chênh lệch giữa các chai lớn đến như vậy.


hướng dẫn cách làm rượu vang


Cách thức để ngâm rượu nho rất đơn giản. Trước tiên bạn chỉ cần chuẩn bị 2 nguyên liệu chính và cũng là duy nhất là nho và đường trắng. Bạn có thể sử dụng đường phèn để cho hương vị tốt hơn. Thông thường với một cân nho sẽ sử dụng nửa cân đường trắng. Dĩ nhiên còn tùy thuộc vào độ chua của nho nữa. Nếu như bạn sử dụng những quả nho ngọt thì lượng đường cần phải giảm đi. Nhưng tốt hơn hết, bạn nên sử dụng những quả nho xanh trong lần đầu tiên ngâm thử.

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại nho như nho đỏ, nho xanh, nho đen. Bạn nên sử dụng nho đỏ để cho màu đẹp và thân thuộc hơn. Như đã nó ở trên, những quả nho xanh có vị chua sẽ cho hương vị của rượu vang ngon hơn là nho chín. Vì một chai vang về cơ bản sẽ có chút vị chua, vị chat và hơi ngọt.

Trước tiên bạn cần rửa sạch nho một cách nhẹ nhàng để quả nho không bị dập nát. Nho bị dập nát sẽ không giữ được nguyên hương vị của nho. Đồng thời cũng làm giảm hương vị của rượu nho nhiều lần. Về cơ bản, việc ngâm rượu nho cũng giống hệt như ngâm các loại quả khác. Sau khi đã rửa sạch nho, bạn cắt bỏ cuống nho và cho vào lọ ngâm. Nên sử dụng những bình bằng thủy tinh để có thể theo dõi được sự biến đổi màu của rượu nho.

Bạn trải một lớp nho đầu tiên, sau đó là một lớp đường. Tiếp tục như vậy cho đến khi ngâm hết nho hoặc đầy bình. Lớp cuối cùng sẽ là một lớp đường. Tiếp sau đó bạn đậy kín bình lại và ngâm rượu nho trong khoảng 20 ngày. Sau 20 ngày là đường và nho đã kết hợp nhuần nhuyễn với nhau và tự lên men thành siro, rồi thành rượu vang. Lúc này bạn có thể chắt bỏ lớp vỏ nho, giữ lại phần rượu. Nếu bạn ngâm càng lâu, thì hương vị của rượu vang càng thơm ngon.