Hướng dẫn cách nếm rượu vang hiệu quả – Vangchat.com

Hướng dẫn cách nếm rượu vang hiệu quả

Rượu vang là 1 trong những loại rượu có hương vị vô cùng hấp dẫn và tuyệt vời, có khả năng cuốn hút bất kỳ tâm hồn yêu rượu nào. Để có thể sở hữu được 1 chai rượu vang thơm ngon đúng chuẩn, các bạn phải biết cách nếm thử rượu vang đúng cách để xem xét xem loại vang đó có đáp ứng được yêu cầu của mình không. Có thể nói, đây là khâu vô cùng quan trọng khi bạn phải có vị giác cảm nhận được các sắc thái khác nhau của rượu và có như vậy bạn mới đánh giá được chính xác hơn.


Đầu tiên các bạn phải kiểm tra rượu vang bằng mắt trước. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên ngắm thật kỹ để xem xét màu sắc cũng như độ sóng sánh của rượu trước ánh sáng. Vang tốt là loại vang sở hữu độ sóng nhất định, không bị sủi bọt hay vẩn đục và màu của rượu càng đậm thì hương vị càng ngon.Mùi của rượu vang khá đa dạng. Hương thơm của rượu có thể là hương thuần khiết đến từ nho, thảo dược, hoa quả và cả  mùi của hương hoa. Hương thơm phát sinh từ quá trình sản xuất rượu. Nó cũng có thể mang mùi của bánh mì nướng, sữa chua, kem (mùi đến từ quá trình lên men thứ cấp). Yếu tố được cho là có thể tạo nên sự khác biệt lớn nhất cho rượu vang còn là những nguyên tố vi lượng tạo ra hương vị đặc trưng của từng niên vụ, từng vùng và cả cách sản xuất rượu vang nữa. Điều này cho thấy nhiều chai rượu có vị hoa, vị cỏ dại trong khi có chai lại có vị dâu,…


Bạn cũng có thể thấy có những hương vị đến từ quá trình lão hóa rượu ở trong thùng gỗ sồi và cả trong chai rượu. Đây chính là những hương vị bậc cao gồm những mùi như Vanilia, đinh hương, hạt rang, gia vị nướng, khói. Hầu hết những chai rượu ủ trong thùng gỗ sồi đều sở hữu hương vị cay nồng của gỗ sồi tựa như Vanilia, đồng thời có khả năng kiểm soát sự tiếp xúc với oxy của rượu.


Khi nếm rượu vang, các bạn không được phép uống quá nhiều mà chỉ nên nhấm nháp từng ngụm nhỏ trong miệng, giữ nó trong vài giây, kết hợp với việc hít thở không khí để giúp rượu dậy mùi. Làm theo các bước như vậy, các bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ độ ngọt, đắng, chua và đặc biệt là mùi hương của rượu đang quanh quẩn bên miệng. Việc nhận biết chính xác hương vị rượu vang vừa giúp bạn có nhiều kiến thức hơn về loại rượu này, hơn cả là giúp bạn chọn cho mình được chai rượu vang thơm ngon, đúng chuẩn và ưng ý nhất. Chúc các bạn may mắn!