Khái quát lịch sử cơ bản của rượu vang – Vangchat.com

Khái quát lịch sử cơ bản của rượu vang

Rượu vang là đồ uống vô cùng nổi tiếng và xuất hiện phổ biến từ những bữa ăn hàng ngày cho đến các buổi tiệc, trong những nhà hàng nổi tiếng hay khách sạn,… Rượu vang là đồ uống chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nếu chúng ta sử dụng đúng cách, đồng thời còn thể hiện được sự sang trọng và đẳng cấp của người dùng. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử cơ bản của rượu vang nhé!


Phải khẳng định 1 điều rằng sự thay đổi của lịch sử, của khoa học xã hội đều có tác động đến lịch sử của rượu vang. Thứ đồ uống sóng sánh hiện nay là sự kế thừa quá trình phát triển của kỹ thuật trồng nho cũng như kỹ thuật sản xuất rượu nho hiện đại. Không những thế, rượu vang hiện nay còn bị ảnh hưởng bởi phong tục tập quán cũng như điều kiện thổ nhưỡng,…Trong truyền thuyết Ba Tư có kể đến 1 nàng công chúa trong cung điện khám phá và sáng chế ra rượu vang. Vì nàng công chúa này không nhận được tình thương yêu của vau cah nên đã tự vẫn bằng việc ăn nho thối rữa. Tuy nhiên nàng không chết đi mà bị say và ngủ thiếp đi. Khi tức giấc, nàng công chúa này không còn bị căng thẳng như trước, dần thay đổi và nhận được sự yêu mến của vua cha. Công chúa đã tiết lộ điều này với vị vua và cho ra lệnh tăng cường sản xuất nho “hỏng”.


Tuy đây chỉ là truyền thuyết nhưng trong thực tế, rượu vang quả thực được sản xuất từ những quả nho hỏng và lên men. Việc trồng nho và sử dụng rượu vang đã ra đời từ khoảng 4000 năm TCN và các nhà nghiên cứu đã chỉ ra vùng đất sử dụng rượu vang đầu tiên là vùng biển Caspian và vùng Lưỡng Hà (nay là Iran). Người Ai Cập cũng đóng góp vai trò trong tiến trình phát triển của rượu vang kho nhận ra cách biến đổi chất lượng rượu vang theo hướng tốt hơn. Nhiều nhà khảo cổ đã khai quật được khá nhiều hũ rượu vang dưới đất, điều này cho thấy người xưa đã biết cách cất rượu dưới đất để giúp chất lượng rượu tốt hơn.


Tại Châu u, rượu vang xuất hiện vào khoảng 1600 TCN với sự phát triển của nền văn minh Hy Lạp. Thiên hùng ca Iliad và Odyssey của Homer cũng có những trang viết mô tả rượu vang rất đặc sắc. Bên cạnh đó, người La Mã có vai trò quan trọng trong việc chọn ra các loại nho, màu nho, nhận biết bệnh của nho, đặc điểm của nho cũng như loại đất phù hợp cho việc trồng nho để nho nói chung và rượu vang nói riêng có chất lượng tốt hơn.