Kiểm tra và lựa chọn rượu vang ngon – Vangchat.com

Kiểm tra và lựa chọn rượu vang ngon

Đôi khi mức giá và năm sản xuất chưa hẳn là tất cả những tiêu chí cần quan tâm khi lựa chọn rượu vang. Xung quanh việc thưởng thức thứ đồ uống được cho là sang trọng này còn khá nhiều vấn đề liên quan đáng quan tâm nữa.

Kiểm tra dán nhãn

Chúng ta sẽ nói đến nhãn mác phía sau của chai rượu. Đây là nơi ghi lại những thông tin cốt yếu để ta có thể đánh giá về thành phần, nguyên liệu và rất nhiều những tiêu chí liên quan. Loại trái cây nào đã được sử dụng, nó có hợp với bạn không? Quá trình ủ diễn ra như thế nào? Đơn vị nhập khẩu chai rượu này là ai?... Đừng bỏ qua bất kỳ một thông tin nào về sản phẩm mà bạn đang có ý định mua.

Khướu giác bạn cảm nhận như thế nào?

Lắc và ngửi là động tác phổ biến khi muốn kiểm tra hương của một loại rượu vang. Bằng sự cảm nhận của khướu giác, bạn sẽ biết chắc về loại rượu yêu thích của mình. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn vẫn có một cơ sở về sự ấn tượng mà, phải không?Sử dụng vị giác

Sau khướu giác, bạn sẽ cần đến vị giác để cảm nhận. Chỉ cần một chút rượu trong miệng thôi, bạn sẽ thấy khướu giác của mình có tốt hay không. Lưu ý đừng chọn những loại rượu có mùi khó chịu hoặc cay nồng, và cũng đừng vội để rượu trôi xuống cổ họng, hãy lưu nó lại trong miệng một lúc để cảm nhận kỹ hơn.

Năm sản xuất

Chắc chắn rồi, nhưng đừng bị đánh lừa bởi số tuổi của rượu vang. Đôi khi những thứ ảnh hưởng từ thời tiết, đặc điểm mùa vụ của năm đó sẽ khiến nguyên liệu sử dụng không được tốt. Chưa hẳn vang càng lâu càng ngon. Nếu bạn chọn vang trắng, có lẽ chỉ cần 1 – 2 năm, vang đỏ thì lâu hơn, từ 2 – 3 năm. Đó là còn số “có thể sử dụng”, chứ không hẳn là gợi ý về loại vang ngon.

Thương hiệu hay loại vang mà bạn thích là gì?

Tiêu chí này nhắc nhở đến sự trung thành. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi khẩu vị của mình với một vài lần trải nghiệm, nhưng đừng thử nhiều quá, nó sẽ khiến vị giác của bạn khó mà chính xác với sở thích đặc trưng của bản thân nữa. Thương hiệu hay loại vang mà mình thực sự thích, gắn bó lâu, hãy để nó tồn tại như vậy. Đó là một lựa chọn mang tính cá nhân, nhưng chính việc thưởng thức cũng mang tính cá nhân như thế, vậy thì hãy tự phục vụ mình loại sản phẩm mà bạn thích nhất.

Rất mong một số tiêu chí trên đây có thể giúp bạn lựa chọn được chai rượu vang yêu thích và phù hợp nhất với bản thân mình.