Làm thế nào để thưởng thức rượu vang đỏ đúng chất? – Vangchat.com

Làm thế nào để thưởng thức rượu vang đỏ đúng chất?

Người ta vẫn nói, rượu vang không chỉ là một thứ đồ uống đơn thuần, việc uống rượu vang như thế nào còn là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng nắm rõ. Nhìn vào cách thưởng thức rượu vang, chúng ta thậm chí còn có thể đánh giá được rất nhiều điều ở một con người.

Uống rượu vang ăn kèm với gì?

Đối với người dân Việt Nam hiện nay, rượu vang vẫn còn là một thứ khá xa xỉ và đẳng cấp. Giá của những chai vang ngon không phải là rẻ. Nhưng nhiều người lại không biết rằng, các uống rượu vang khác xa so với cách chúng ta uống những chén rượu trắng thông thường của Việt Nam.

Ta đã khá quen thuộc với các món nhậu truyền thống bên chén rượu của những con người Việt: lạc, đậu, lòng lợn, tim gan, thịt gà, thịt vịt… Nhưng sang đến rượu vang, ta sẽ phải tinh tế hơn rất nhiều khi chọn món, vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị, cảm nhận dành cho cả món ăn lẫn đồ uống.

Ví dụ, với rượu vang đỏ, người ta sẽ lựa chọn các loại thịt (thịt nướng, thịt quay) để thưởng thức cùng là phù hợp nhất, nhưng với vang trắng thì người ta lại lựa chọn hải sản.

Thưởng thức rượu vang đúng chất

Nhiệt độ tốt nhất để thưởng thức một ly rượu vang đỏ đó là 20 - 28°C. Với rượu vang đỏ, người ta không ướp lạnh, không bỏ chung với đá vào để uống vì như thế sẽ làm mất hương vị, cảm nhận của rượu. Thứ 2 là đừng bao giờ rót một ly rượu đầy tràn, cho dù bạn có đang muốn uống nhiều đến thế này. Với rượu Việt, chúng ta có thể uống tràn ly như vậy, rất thoải mái và suồng sã, còn với rượu vang, hãy kiềm chế lại và tnh tế hơn. Đó cũng là 1 trong những điều tạo nên sự đẳng cấp khác biệt của rượu vang so với các loại đồ uống có cồn khác.

Sau khi rót rượu ra ly, hãy rót khoảng chừng từ ½ ly trở xuống và đừng uống vội. Hãy lắc đều, lắc nhẹ chiếc ly trên tay, nhìn dòng nước màu đỏ sóng sánh bên trong và ngửi nhẹ nhàng, khi đó bạn sẽ cảm nhận được mùi hương tuyệt vời mà ly rượu tạo ra. Với những người sành rượu, họ thậm chí còn có thể nhận ra nhiều chi tiết khác liên quan đến chai rượu và đánh giá nó.

Việc tiếp theo, hãy nếm, nhấp môi một chút rượu và cảm nhận nó lan tỏa đều trong miệng. Kể cả trong lúc uống, đừng cố hết 1 hơi mà hãy từ từ thưởng thức từng chút một giá trị mà mỗi giọt rượu mang lại cho bữa ăn của chúng ta. Mỗi khi nhấp rượu, hãy mở môi trên một chút cho không khí tràn vào, cách này sẽ giúp rượu có gương vị đậm đà hơn.