Một số điều thú vị về rượu vang mà có thể bạn chưa biết – Vangchat.com

Một số điều thú vị về rượu vang mà có thể bạn chưa biết


Xung quanh những chai rượu vang có rất nhiều điều thú vị, chúng ta sẽ tìm hiểu về chúng ngay sau đây:

 1. Hai đất nước sản xuất rượu vang nhiều nhất thế giới đó là Pháp và Ý, lượng rượu vang mà họ sản xuất ra chiếm đến 40% sản lượng rượu vang trên toàn thế giới. Thế nhưng, họ chỉ xuất khẩu có 1% trong số đó, còn lại, họ uống hết.
 2. Thường thì chúng ta thưởng thức vang đỏ ấm và vang trắng lạnh, nhưng mà nhiệt cao hay thấp quá đều là không nên, làm giảm cái ngon của rượu. Vang đỏ nên dùng ở nhiệt độ 15 - 18°C, còn vang trắng là 8 - 12°C.
 3. Nếu như tỷ lệ rượu vang được tiêu thụ trên đầu người của Trung Quốc là 0.3 lít/năm, thì con số này đối với Pháp là 59.
 4. Nguyên liệu nho để ủ rượu vang hảo hạng có đến 60 loại.
 5. Chai rượu vang đắt nhất thế giới có trị giá 160.000 USD, đó là chai Chateau Lafite 1787, nhưng nó không uống được, đương nhiên rồi, nó quá cũ.
 6. Khi uống vang cần lắc ly để thưởng mùi trước khi thưởng vị.
 7. Mỗi chai rượu vang đều có vết lõm ở phía đáy. Điều này khiến cho nhiều người tưởng tượng ra khá nhiều những giả thuyết khác nhau để lý giải cho nó. Về cơ bản, có 3 giả thuyết được tạm chấp nhận, đó là:
 • Để người ta xếp chồng các chai lên nhau.
 • Đế lõm thì đứng vững hơn là đế bằng.
 • Cặn lắng của rượu vang bên trong lắng lại ở đáy lõm, tuy nhiên cặn chỉ là những loại vang từ xưa. 1. Công ty rượu vang lớn nhất thế giới mỗi năm bán ra thị trường tới 9 triệu thùng rượu. Công ty này tại Mỹ.
 2. Champagne thì có màu trắng, nhưng nguyên liệu làm nên champagne lại có màu đỏ, đó là nho đỏ.
 3. Champagne khi rót ra sẽ sủi bọt và nhìn rất thú vị, điều này được tạo nên bởi áp suất khi ủ rượu lên men và tạo ra các carbon dioxide. Sau đó chúng bị bịt kín.
 4. Chẳng có nhà sản xuất nào muốn có vi khuẩn sống trong rượu vang, dù nó tốt hay xấu, vì như thế vang chẳng thể để được lâu dài.
 5. Đối với vang đỏ, người ta dùng nho cả vỏ để lên men và từ đó tạo ra màu sắc tự nhiên. Màu của vang đỏ là sự kết hợp giữa đỏ - đen – tím.
 6. Vang được chứa trong thùng làm bằng gỗ sồi. Và loại sồi được sử dụng phải được lấy từ cái cây có tuổi thọ trung bình vào khoảng 170 năm tuổi.

Với những điều xoay quanh ly rượu vang đầy thú vị như thế, liệu bạn có muốn tìm hiểu sâu hơn và trực tiếp thưởng thức một ly để có cảm nhận của riêng mình?