Một số quy tắc kết hợp rượu vang với thực phẩm trong quá khứ – Vangchat.com

Một số quy tắc kết hợp rượu vang với thực phẩm trong quá khứ

Rượu vang là thức uống vô cùng nổi tiếng và độc đáo. Ngoài việc sở hữu hương vị thơm ngon khó cưỡng, những chai rượu vang còn hàm chứa sự tinh tế, sang trọng và vẻ đẳng cấp hiếm có. Vậy đã bao giờ các bạn thắc mắc rằng thời xa xưa người ta kết hợp rượu vang với thực phẩm như thế nào chưa? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!


Trong quá khứ, việc kết hợp rượu vang với thực phẩm được cho là rất đơn giản.  Nếu bạn sống trong 1 khu vực chuyên sản xuất rượu vang, bạn sẽ thường kết hợp rượu vang với các món ăn địa phương.  Nhiều nhà du lịch cũng rất hay thực hiện theo quy tắc này, ví dụ như “Khi ở Rome thì dùng rượu vang Rome và thưởng thức đồ ăn ở Rome….”. Đây là 1 quy tắc được cho là rất thú vị và tinh tế, đặc biệt dễ dàng tuân theo.Nếu bạn đang ở một vùng đất chuyên trồng nho, bạn có thể tuân theo các quy tắc như dùng rượu vang trắng và ăn thịt trắng hoặc cá, rượu vang đỏ thì ăn với thịt đỏ hoặc thịt thú rừng. Ngoài ra bạn có thể xây dựng thói quen uống vang nhẹ trước rồi mới chuyển sang vang nặng độ hơn, uống rượu vang khô rồi mới tới rượu vang ngọt. Dù vậy, các bạn cũng phải tuân theo 1 số trường hợp ngoại lệ khác như uống rượu vang Sauternes (vang ngọt) ăn kèm với gan ngỗng, rượu sherry hoặc Madeira (loại vang mạnh) với súp.


Màu sắc của rượu vang cũng có thể được cho là 1 tiêu chí để đánh giá hương vị. Ví dụ, rượu vang trắng thường có hàm lượng axit cao hơn các loại vang khác nên đây là 1 thành phần quan trọng giúp gia tăng thêm hương vị thơm ngon của món cá. Trong khi đó, vang đỏ ít chát hơn, có vị mềm hơn nên thích hợp dùng với miếng thịt đỏ. Một điều khác cũng quan trọng không kém là thịt trắng và cá thường là những món ăn nhẹ hơn thịt đỏ, cũng giống như rượu vang trắng có độ sánh nhẹ hơn vang đỏ.


Trải qua hàng chục năm, rượu vang ngày nay đã có nhiều sự thay đổi. Do đó những thói quen kết hợp rượu vang với đồ ăn cũng có sự khác biệt rõ rệt hơn. Trong quá khứ, hầu hết rượu vang đều được sản xuất để phục vụ cho nhu cầu riêng của địa phương, do đó chúng thường được bán kèm với gói thực phẩm riêng của địa phương. Tuy nhiên ngày nay, khi hương vị, phong cách làm rượu, các giống nho và quy trình sản xuất, chế biến và lên men rượu đã có sự khác nhau cũng là lúc thói quen dùng rượu cũng trở nên khác hơn trước.