Nghệ thuật thưởng thức rượu vang – Phần 1 – Vangchat.com

Nghệ thuật thưởng thức rượu vang – Phần 1

Rượu vang là thức uống thơm ngon và là món quà thiên nhiên ban tặng cho con người, do đó nó rất quý giá và được nhiều người yêu thích, trân trọng. Trong nền ẩm thực của nhân loại, rượu vang đã xuất hiện lâu đời và tồn tại như một thức uống mang nhiều giá trị và ý nghĩa. Với độ phổ biến rộng khắp của mình, rượu vang xuất hiện trong các bữa tiệc tùng, bàn ăn, trong những lễ hội,… và thể hiện được sự đẳng cấp của mình. Rượu vang đã quý giá, người thưởng thức rượu vang cũng cần biết cách thưởng thức rượu đúng chuẩn để cảm nhận rõ được hương vị hấp dẫn của rượu. Có thể nói, thưởng thức rượu vang cũng là 1 nghệ thuật.


Trước hết, bạn cần chọn lựa rượu vang cùng đồ ăn sao cho phù hợp và hài hòa với nhau. Có khá nhiều quy tắc về việc kết hợp đồ ăn cùng rượu vang sao cho hài hòa nhất có thể nhưng chúng ta không nhất thiết phải tuân theo chúng tuyệt đối. Mỗi người có thể tự khám phá sở thích riêng của mình để có những cách chọn lựa rượu vang khác nhau.Tuy nhiên, chúng tôi xin được trích dẫn 1 số lưu ý chọn đồ ăn cùng rượu vang cơ bản nhất như sau:


Rượu vang trắng rất thích hợp với thịt trắng, các món ăn nhẹ như cá, súp, tôm, pate gan,…


Rượu vang đỏ thích hợp với thịt đỏ cùng các món ăn nặng mùi hơn như đồ chiên, rán, đồ tẩm nhiều gia vị,…


Rượu cùng thức ăn có cùng mùi thơm sẽ đi với nhau, rượu ngọt thích hợp với các món cay, rượu thường được làm khai vị như Champagne thì lại phù hợp với các món ăn mặn, hun khói, phô mai vì chất béo và chất đạm trong các món ăn này có thể làm gia tăng hương vị rượu Champagne.


Bên cạnh đó, các bạn cũng cần nắm được 1 số quy tắc như uống rượu đỏ sau uống rượu trắng, rượu ngọt uống sau rượu khan, rượu để lâu uống sau rượu ngon, rượu nồng uống sau rượu dịu, không ăn những món ăn có độ ngọt hơn rượu vì như thế có thể làm mất hết mùi vị của rượu.


Có một nguyên tắc các bạn nên tuân theo là không uống rượu vang cùng với việc ăn trái cây. Tại sao ư? Trong trái cây có chứa lượng acid có thể gây “xung đột” với lượng acid có trong rượu. Các bạn cũng tuyệt đối không nên uống rượu vang mà lại ăn các món ăn sốt mayonnaise, có giấm và trứng nhé. Vì là món quà tặng quý giá thiên nhiên ban tặng cho con người nói chung và nền ẩm thực của nhân loại nói riêng nên việc sở hữu rượu vang ngon cũng như biết cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn có thể làm nổi bật con người của bạn.