Nghệ thuật thưởng thức rượu vang – Phần 2 – Vangchat.com

Nghệ thuật thưởng thức rượu vang – Phần 2

Vang có thể được coi là đồ uống dùng theo thời gian. Bởi có một số loại rượu vang có thể dùng được ngay khi vừa thu hoạch vụ mùa chế biến rượu chỉ sau vài tháng. Bên cạnh đó, cũng có 1 số loại rượu chỉ có thể ngon khi được lưu trữ lâu năm và đạt được độ chín vừa đủ. Do đó, mỗi loại rượu vang khác nhau sẽ có sự hấp dẫn và khác biệt khác nhau. Sự khác biệt này được quyết định bởi nhiều yếu tố như giống nho, thổ nhưỡng, kỹ thuật sản xuất, thời gian thu hoạch,… Sau khi đã được làm thành rượu, vang dù được đóng chai vẫn có thể trao đổi chất và nhất là oxy. Đây cũng là lý do khi cất vang trong hầm, bao giờ chúng ta cũng đặt chai rượu nằm ngang để rượu có thể thấm qua nút.


Có 1 số ý kiến cho rằng rượu vang càng để lâu sẽ càng ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên điều này chỉ đúng với 1 số loại. Tuy nhiên về cơ bản thì rượu vang nên được lưu giữ lâu năm, nhưng nếu vượt qua số thời gian quy định và yêu cầu thì chất lượng của rượu vang sẽ bị suy giảm.  


Ví dụ, đất nước Pháp xinh đẹp có mảnh đất Bordeaux nổi tiếng với loại rượu vang Bordeaux đỏ. Loại rượu này chỉ có thể sử dụng và lưu trữ trong thời hạn từ 1 – 8 năm, nếu vượt quá thời gian cho phép, chất lượng của chúng sẽ không còn và khi uống bạn sẽ cảm nhận được như mùi giấm vậy. Thường thì nhiệt độ bảo quản rượu vang tốt nhất là thoáng mát, độ ẩm từ 70 – 75% và nhiệt độ từ 8 – 15 độ C.Bạn có thể kiểm tra rượu vang bằng mắt qua việc quan sát sắc màu, độ trong suốt, sắc thái và độ sáng của rượu. Kiểm tra bằng khứu giác qua việc hít hà hương thơm của rượu, đó có thể là mùi hoa cỏ đồng nội hay mùi trái cây,… Mỗi một loại nho đến từ những vùng đất khác nhau sẽ có mùi hương khác nhau rất độc đáo. Vậy kiểm tra độ ngon của rượu qua vị giác thì sao? Một loại rượu vang ngon và được đánh giá cao phải chứa 3 vị là ngọt, chát và chua. Có thể loại rượu đến từ nhãn hiệu này sẽ khác nhãn hiệu kia về 1 trong ba vị đó, nhưng phải đảm bảo có đủ 3 vị.


Không phải ngẫu nhiên mà rượu vang được người ta ví như 1 phụ nữ đẹp. Điều này có nghĩa là khi thưởng thức rượu vang, các bạn phải thực sự nâng niu và thưởng thức nó một cách toàn tâm toàn ý. Có như vậy các bạn mới cảm nhận được sức hấp dẫn và độ ngon độc đáo của loại rượu này.