Nhận biết một số thông tin cần thiết qua việc quan sát rượu vang – Vangchat.com

Nhận biết một số thông tin cần thiết qua việc quan sát rượu vang

Vang là một thức uống vô cùng thú vị và độc đáo khi nó không chỉ sở hữu mùi hương và hương vị quyến rũ mà còn thể hiện được sự sang trọng, tinh tế của người thưởng thức. Nếu như trước kia các bạn chỉ uống rượu vang một cách vô thức thì bây giờ hãy nên thử uống rượu một cách có quan sát xem sao. Việc quan sát rượu vang sẽ đem đến cho các bạn một số thông tin thú vị đó!


Trước khi uống rượu, các bạn hãy quan sát xem rượu trong ly của mình trong hay đục. Một chai rượu vang chất lượng thường sẽ tương đối trong do được tiệt trùng tốt chứ không phải có màu đục như màu mây. Thường thì những chai rượu có màu quá đục là do bị hỏng sẽ không được các hãng xuất ra thị trường, tuy nhiên các chủ cửa hàng có thể sở hữu những chai rượu như vậy nên nếu không tìm hiểu kỹ càng các bạn sẽ rất dễ mua phải chai rượu hỏng.Có nhiều loại vang, nhất là vang đỏ có xuất hiện l lớp như lớp bùn trong chai. Điều này có khả năng là do trầm tích (chất tan-nin từ vỏ nho, trartrat và chất lắng màu).Với xu hướng uống rượu vang hiện nay, nhiều nhà sản xuất tránh lọc rượu vang quá kỹ, có nơi còn không lộc vang. Do đó chúng ta có thể thường thấy nhiều chai vang có cặn dưới đáy.


Đối với chai rượu trắng, các bạn có nhiều khả năng sẽ nhìn thấy những tinh thể không màu dưới đáy ly hoặc những bong bóng nhỏ nổi ngay trên bề mặt rượu. Những tinh thể đó là các phân tử tartrat vô hại và cũng giống như trầm tích, điều này thể hiện rằng chai rượu này không được lọc quá kĩ. Những bong bóng nhỏ này là carbon dioxide. Chúng có thể vô hại và rất hay được tìm thấy trong các loại rượu vang trẻ, có thể tạo nên vị gai gai nhẹ nhàng, tươi mát và rất mới lạ trong vòm miệng.


Ngoài ra việc quan sát màu sắc của rượu vang cũng rất thú vị. Màu sắc của rượu vang có thể giúp bạn nhận biết độ tuổi, giống nho, nguồn gốc, phương pháp lên men và cả chất lượng của rượu. Trong đó, rượu vang trắng trở nên tối màu hơn theo năm tháng, để càng lâu càng chuyển sang màu nâu. Ngoài ra màu sắc của rượu cũng thể hiện nguồn gốc của giống nho.


Những giống nho được trồng ở các khu vực có khí hậu lạnh thì rượu càng có màu nhạt, độ axit càng cao, quá trình chuyển màu đậm cũng diễn ra chậm hơn. Còn nho được trồng ở những khu vực ấm hơn thì màu vang sẽ thường chuyển sang màu vàng, có độ axit thấp và thời gian ủ rượu thường nhanh.