Nhận biết rượu giả ngụy trang dưới lớp vỏ thật – Vangchat.com

Nhận biết rượu giả ngụy trang dưới lớp vỏ thật

Rượu là thứ đồ uống cực kỳ phổ biến. Do vậy thực trạng sản xuất và kinh doanh rượu giả, rượu kém chất lượng là cực phổ biến. Theo các cơ quan quản lý thị trường, hiện nay có rất nhiều loại rượu giả được sản xuất cực kỳ tinh vi. Do đó người tiêu dùng sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn trong việc chọn lựa và nhận biết được loại rượu chất lượng thực sự.


Hiện nay, thị trường rượu giả nguyên chai được nhập khẩu từ Trung Quốc rất dễ phát hiện. Tuy nhiên tình trạng rượu giả ẩn nấp dưới lớp vỏ thật lại khó nhận biết hơn nhiều. Cơ quan chức năng TP Hà Nội đã bắt quả tang và thu giữ, triệt phá nhiều cơ sở làm rượu vang rởm quy mô lớn đến hàng chục ngàn chai. Những cơ sở này dùng loại vang cho nước để đóng mác, tự in bao bì của các loại rượu nổi tiếng nhập khẩu từ nước ngoài như vang Mỹ, vang Pháp hay vang Chile,… sau đó tung ra thị trường với giá thành rất cao.Không những thế, tại nhiều cơ sở sản xuất rượu giả còn làm giả cả tem nhập khẩu cực tinh vi. Đã có nhiều hội thảo về xâm phạm sở hữu trí tuệ thảo luận về tình trạng làm giả, làm nhái thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, trong đó có rượu vang ra đời. Đại diện Văn phòng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phía Bắc cho  biết, tình trạng làm rượu giả hiện nay rất tinh vi, và chỉ khi uống người tiêu dùng mới nhận biết được, không thể phát hiện được ngay từ khi nhìn nhãn mác bên ngoài.


Tình trạng làm giả rượu nhưng lại sử dụng vỏ thật là rất phổ biến. Sẽ rất khó để có thể phát hiện chất lượng thật – giả khi nhìn từ bên ngoài vỏ rượu. Thay vào đó, bạn chỉ có thể nhận biết chúng bằng kinh nghiệm. Bạn có thể nhận biết rượu vang giả thông qua việc quan sát ngoài vỏ chai xem có phát hiện được bọt khí nổi lên khi lật ngược chai rượu hay không. Nếu là rượu thật, bọt khí sẽ rất đều và mịn, không di chuyển theo phương thẳng đứng mà tỏa ra rồi nổi dần lên. Khi nhìn ở phía trên thất các bọt khí lớn hơn bám vào chai.


Đối với loại rượu giả, bọt khí to hơn và có xu hướng nổi lên với tốc độ nhanh theo phương thẳng đứng. Riêng đối với các loại rượu làm giả từ bên vỏ lẫn bên trong thì dễ nhận biết hơn nhiều. Các bạn chỉ cần chú ý quan sát nhãn mác, tem, vỏ chai,... là đã có thể phát hiện ra chúng là hàng thật hay hàng giả.