Những đặc điểm nổi bật và một số lưu ý khi sử dụng rượu vang đỏ – Vangchat.com

Những đặc điểm nổi bật và một số lưu ý khi sử dụng rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ được tạo nên từ những quả nho đỏ hoặc đen chín. Thực ra, dù trái nho có màu gì đi nữa thì nước ép phần ruột của quả nho cũng không có màu, mà màu sắc này gần như hoàn toàn được tạo nên từ vỏ của nó, kết hợp với thời gian chúng ta ủ rượu, tức là để cho vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho để tạo ra sản phẩm rượu vang cuối cùng. Rượu nho đỏ ủ chưa lâu, chưa đủ thời gian được gọi là rượu đỏ trẻ sẽ chứa rất nhiều tannin. Và càng ủ lâu, nồng độ tannin này sẽ càng giảm xuống và quyện hòa vào với những thành phần khác trong từng giọt rượu. Do đó, rượu vang đỏ sẽ luôn có thời gian ủ kéo dài hơn so với rượu vang trắng.

Sự đa dạng của hương vị rượu vang đỏ

Có thể bạn chưa biết điều này nhưng rượu vang đỏ không hẳn là sẽ có mùi của quả nho, mà chúng có rất nhiều mùi vị đa dạng khác, có thể liệt kê ra một số như: mùi hành tỏi, mùi quế, mùi café moka, mùi cam thảo, mùi khói, mùi bánh mì nướng, mùi da, mùi coca, mùi hạt tiêu (cả đen và trắng), mùi quả sung, mùi quả lý gai, mùi quả lý chua, mùi phúc bồn tử, mùi mâm xôi, mùi dâu tây, mùi nho khô, mùi anh đào, mùi vani… Để tạo nên những loại mùi này, nhà sản xuất sẽ tiến hành nghiên cứu và trộn nguyên liệu nho ủ để tạo nên.

Các loại nho để sản xuất rượu vang đỏ

Ví dụ một loại nho rất phổ biến và nổi tiếng được dùng để sản xuất rượu vang đỏ, đó là nho Cabernet Sauvignon – sản phẩm được nhân giống lên từ loại nho Bordeaux, có đặc điểm nổi bật là vỏ dày, khi quả chín thì có màu đỏ sẫm và ruột nho rất nhiều. Loại rượu nho này sẽ được ủ trong những thùng gỗ sồi để mang lại hương vị chuẩn và quyến rũ nhất.

Một loại nho khác đó là nho Merlot, chúng cho thời gian thu hoạch sớm hơn so với Cabernet Sauvignon do vỏ của loại nho này mỏng hơn, nếu không hái sớm thì nho sẽ nhanh hỏng. Nếu nho Merlot còn non, chúng có hương vị giống như quả dâu đen, nhưng khi chín thì lại có cảm giác giống như vị mận ngọt.

Một số loại nho khác có thể kể đến như: Carignane, Charbono Barbera, Zinfalden, Pinot noir…

Một số lưu ý khi dùng rượu vang đỏ

Vang đỏ nếu ăn chung với hải sản thì sẽ gây cảm giác tanh, khó chịu do ảnh hưởng của chất sắt có trong rượu. Vang đỏ nên được kết hợp với thịt. Hãy lưu ý điều này khi thưởng thức rượu để luôn cảm nhận được hương vị tuyệt vời nhất của loại đồ uống này.