Rượu vang Ý là loại vang lâu đời vị ngon không loại vang nào sánh được – Vangchat.com

Những điều chưa biết về tiêu chuẩn DOCG ở các loại rượu Vang Ý

Các vùng trồng nho ở Ý để làm ra rượu vang Ý nổi tiếng thế giới

Nước Ý là cha đẻ của một số vùng làm rượu vang Ý lâu đời trên thế giới và các loại rượu vang Ý của họ được biết đến là một trong số những dòng rượu vang ưu tú nhất. Ý là nước sản xuất rượu vang lớn nhất trên thế giới tính theo thể tích. Đóng góp của nó là khoảng 60-80 triệu hl mỗi năm và đại diện cho khoảng ⅓ sản lượng toàn cầu. Rượu vang Ý được xuất khẩu đi khắp thế giới : Ý xếp thứ tư trong danh sách tiêu thụ sản lượng rượu vang thế giới về dung lượng với 48 lít tiêu thụ bình quân đầu người. Nho được trồng ở hầu hết tất cả các khu vực của đất nước và có hơn một triệu vườn nho trồng.

Người ta nói rằng mỗi quốc gia sản xuất rượu vang đều có một số vùng đất nào đó đặc biệt thích hợp cho việc trồng nho làm rượu nhưng với nước Ý(Italy) thì toàn thể quốc gia này là một vườn nho rộng lớn.

Đối với nhân dân Ý thì Rượu vang Ý là một thứ đương nhiên phải có trong cuộc sống hàng ngày, cũng giống như bánh mỳ và dầu olive. Hơn thế nữa, nó còn là một thành phần quan yếu trong nền văn hóa, lịch sử và cả trong tâm thức của họ.

Những luật lệ rượu vang Ý

Năm 1963, nước Ý có một hệ thống luật lệ về Rượu vang Ý được ban hành và có hiệu lực trên toàn quốc, mô phỏng theo hệ thống luật AOC ở Pháp. Tuy nhiên trong suốt thập niên 1980 thì đạo luật được sửa lại do có quá nhiều khuyết điểm và đến năm 1992 thì một đạo luật mới được ban hành, giúp làm sang tỏ tình hình rượu vang vốn rất lộn xộn ở Ý, bằng cách thiết lập ra một hình Kim Tự Tháp  mô tả các điều lệ cho từng cấp bậc của rượu vang Ý:

  • Kim Tự Tháp đó gồm có 4 tầng  Vino Da Tavola, IGT, DOC, DOCG
  1. Tầng thấp nhất và lớn nhất là Vino Da Tavola gồm những dòng rượu rẻ tiền và không có gì đặc sắc.
  2. Tầng cao hơn là IGT(Indicazione Geografica Tipica), đây là rượu xuất xứ từ một vùng địa dư rõ rệt, tên của loại nho làm ra chai rượu đó có thể được nêu trên nhãn hiệu.
  3. Tầng tiếp theo là DOC (Denominazione di Origine Controllata) những DOC nào ít được sử dụng sẽ bị dẹp bỏ và những DOC có phẩm chất tốt sẽ được nâng cấp lên hàng DOCG với quy chế ít nhất là 5 năm.
  4. Tầng cao nhất DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Guarantita). Năm 1980 cả nước Ý chỉ có 5 vùng sản xuất được quy chế DOCG là Barolo, Barbaresco, Chianti, Brunello di Montalcino, Vino Nobile di Montepulciano.

Điều kiện nào để rượu vang Ý được xếp hạng DOCG

Để được xếp hạng DOCG thì vùng đó phải đáp ứng những tiêu chuẩn đòi hỏi rất phức tạp của chính phủ, đáng kể nhất là :

  • Loại nho được sử dụng :những thứ rượu cao cấp chỉ có thể được làm bằng một số loại nho theo một công thức hay tỷ lệ do chính phủ ấn định dựa trên lề lối cổ truyền.
  • Lượng nho được thu hoạch: trên mỗi hectare ruộng đất, nhà nông chỉ được thu hoạch một số lượng nho tối đa hạn định, mục đích để đảm bảo trái nho đủ cô đọng để có phẩm chất tốt.
  • Thời gian tối thiểu ngâm trong thùng ghỗ sồi: mỗi loại rượu phải được nằm nghỉ dưới hầm một thời gian ít nhất là bao lâu và phải được ngâm trong thùng ghỗ sồi ít nhất là mấy tháng trước khi đem ra bán.

Những tiêu chuẩn trên cũng thay đổi tùy theo từng vùng. Vùng nào càng nổi tiếng là làm rượu ngon, giá bán đắt thì luật lệ càng đòi hỏi nhiều điều kiện bó buộc hơn.

                                                                                                                               

Vangchat.com