Những điều có thể bạn chưa biết về quy trình sản xuất rượu vang – Vangchat.com

Những điều có thể bạn chưa biết về quy trình sản xuất rượu vang

Rượu vang là thức uống quen thuộc của thế giới đặc biệt là ở các nước phương Tây, nó dường như là một thức uống gắn liền với cuộc sống của họ. Ở Việt Nam rượu vang cũng được biết đến và sản xuất nhưng không phải ai cũng biết được quy trình sản xuất ra các loại rượu vang như thế nào. Hãy cùng vangchat tìm hiểu quy trình chung để sản xuất rượu vang.

Quy trình sản xuất rượu vang về cơ bản gồm các giai đoạn sau:

Sơ chế nguyên liệu nho

Nho sau khi được thu hoạch sẽ được phân loại và loại bỏ những quả nho bị thối hoặc dập nát hay quá xanh để chọn ra những quả nho chín đều về cả trạng thái lẫn kích cỡ.

Tiếp đó chúng ta tiến hành rửa nho để loại bỏ bớt bụi bẩn bám trên quả nho rồi tiến hành tách cuống nhưng không được để nho dập nát trong quá trình rửa và tách cuống, nếu quả nào bị dập nát sẽ tiếp tục được loại bỏ.

Sau đó ta tiếp tục làm dập ép và sulfit hóa đểl lấy được dịch của nho và tiêu diệt các loại vi sinh vật sống ngăn chặn quá trình oxi hóa của nho.

Quá trình lên men

Quá trình lên men được chia làm hai giai đoạn: nhân giống men và lên men chính cho rượu nho. Đây là các quá trình quan trọng và đòi hỏi thao tác cũng như độ chính xác cao quyết định tới chất lượng và hương vị của rượu vang nho. Chính vì thế cần phải rất cẩn trọng và có tính toán chuẩn để lên men được loại rượu thơm ngon. Quá trình này đòi hỏi người có tay nghề cao, có kinh nghiệm và có kỹ năng tốt trong việc lên men rượu vang nho sẽ tạo được loại rượu thơm ngon.

Nhân giống men

Nho sau khi được sơ chế xong sẽ được tiến hành cấy men để cho vào ủ trong khoảng 24h rồi đổ sang erlen và tiếp tục ủ trong 24h quá trình này gọi là ủ lần 1. Tiếp đó ta sẽ đổ dung dịch đã được ủ và tiến hành ủ lần hai trộn với dịch nha tỉ lệ 50-50 ủ tiếp trong vòng 24h.

Sau khi tiến hành các bước ủ ở trên ta cần tính toán số lượng giống cần để cho vào lên men sao cho số lượng tế bào đạt 106 tế bào/ml dịch lên men.

Lên men chính thức cho rượu vang nho

Trộn dịch nho đã ép với dịch men đã được nhân giống ở trên cho vào bình rồi tiến hành lên men ở nhiệt độ chính xác từ 20 đến 22oC kéo dài trong 7 ngày cho tới khi Bx của dung dịch sau khi lên men đạt từ 6 đến 7 Bx.