Những điều thú vị về chiếc nút chai rượu vang – Vangchat.com

Những điều thú vị về chiếc nút chai rượu vang

Một thời gian dài, nút xoáy rượu vang gần như ít thấy trên thị trường. Nhưng gần đây, chúng đã quay trở lại và vẫn được sử dụng với mục đích như xưa. Có 2 loại nút cho những chai vang được phân loại, đó là nút xoáy và nút li-e (hay còn gọi là nút bần). Những chiếc nút chai này hầu hết được làm từ vỏ của cây gỗ sồi, nhưng cũng có những chai lại dùng nguyên liệu là loại gỗ ép có đàn hồi, thậm chí là chất dẻo tổng hợp.

Nút chai vang được làm theo hình trụ, đương nhiên được dùng để hỗ trợ bảo quản rượu vang tốt hơn. Từ hồi thế kỷ thứ 5 trước CN, người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã biết tạo ra và sử dụng loại nút chai này rồi. Trong hơn một thiên niên kỷ rưỡi sau đó, khi mà những vườn nho châu Âu đã xuất hiện quá nhiều, rượu vang lại được mang đổ vào những chiếc bình, túi da, thùng tròn, lọ đất nung và được bít lại bởi vải, chốt gỗ hoặc nút da. Thi thoảng, người ta có thể phết thêm một ít sáp ong lên đó nữa. Vậy nên mới nói, nút chai rượu vang đã có một thời gian dài vắng mặt. Đến thế kỷ XIX, nút li-e lại quay trở lại và đc dùng để bảo quản cho các loại vang hảo hàng. Nút xoáy ra đời sau, mãi từ năm 1889 và đến năm 1926 thì trở nên phổ biến rộng rãi vô cùng bởi sự tiện dụng và giá rẻ.

Gần đây, chính xác là vào năm 1973, đã có một cuộc thử nghiệm với 3.000 chai vang đỏ và trắng sử dụng nút li-e so sánh với nút xoáy, kết quả được đánh giá vang trong những chai dùng nút xoáy có chất lượng tốt hơn, ngon hơn, còn vang trong những chai đậy nút li-e thì lại thường có mùi thối do dễ bị hỏng. Vì thế càng ngày người ta càng chuộng những chiếc nút xoáy hơn, bởi hầu như chẳng có ai có thể uống hết được cả 1 chai vang trong 1 lần cả.

Và đến đầu 1980, nút xoáy đã gần như chiếm lĩnh thị trường tại Úc, Thụy Sỹ, sau đó là một loạt các nước châu Ấu khác, cả Mỹ. Hiện tại, nút xoáy đã trở nên vô cùng phổ biến. Người ta không còn giữ cái định kiến lỗi thời trước đây cho rằng vang cần dùng ủ và cần nút li-e để dành cho vang cao cấp, rằng mỗi lần mở nút chai vang, người ta vẫn cầm chiếc nút li-e lên mũi ngửi và đánh giá thật chuyên nghiệp, đó đã dần trở thành câu chuyện xa xôi.

6 bước bở nút chai li-e

  1. Cắt đầu bọc cổ chai rồi lau quanh.
  2. Cắm chiếc đầu nhọn vào chính giữa nút, đừng nên cắm lệch, vì điều đó có thể sẽ khiến chiếc nút bị vỡ ra. Sau đó xoay cho phần kìm ngập vào sâu hơn trong lòng nút chai theo chiều thẳng đứng.
  3. Gập phần ngạnh lại để tạo một lực đòn bẩy.
  4. Bẩy nút chai lên một cách từ từ.
  5. Khi nút còn trong cổ chai khoảng nửa cm thì tạm dừng.
  6. Dùng tay, rút nút chai ra một cách nhẹ nhàng, lau lại đầu chai rượu. Nếu không uống hết rượu sau đó, hãy xoay nút chai theo chiều ngược lại để bảo quản.