Những điều thú vị về thùng gỗ đựng rượu vang – Vangchat.com

Những điều thú vị về thùng gỗ đựng rượu vang

Người ta dùng gỗ sồi để ủ rượu vang từ khi nào?

Nhiều người đã biết việc rượu vang thì luôn gắn bó với gỗ sồi, nhưng ít người biết được rằng những đời người đi trước đã áp dụng điều này từ cách đây những 2000 năm. Tộc người đầu tiên áp dụng phương pháp này chính là người La Mã, sau đó không lâu thì hình thức tuyệt vời này đã trở nên phổ biến đến rất nhiều vùng đất mới.

Khi rượu được ủ trong những thùng gỗ sồi, người ta phát hiện ra rằng rượu sẽ mềm hơn, ngon hơn. Dần da, không chỉ quan tâm đến chất lượng rượu, người ta còn quan tâm đến cả những chiếc thùng chứa rượu nữa.

Gỗ sồi đã tác động gì đến rượu vang?

Trong gỗ sồi có một số loại chất có khả năng ảnh hưởng sâu sắc tới chất lượng rượu vang, ví dụ như chất phenol sẽ tạo ra mùi vanilla và vị đặc trưng của rượu (ngọt hoa quả hoặc ngọt chát). Gỗ sồi cũng làm màu sắc của vang trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Hơn nữa, những chiếc thùng này được chế tạo bằng cách ghép các tấm gỗ trùng khít vào với nhau nhưng vẫn có khoảng hở để rượu được “thở”, bay hơi cồn và một chút nước. Độ ẩm của những hầm chứa rượu là rất lớn, lên đến xấp xỉ 100% nên càng tốt cho rượu vang. Sau một thời gian, độ chát (tanin) của rượu sẽ nhạt bớt, dịu đi rõ rệt.

Phân biệt rượu ủ trong thùng gỗ sồi

Bằng một sự nhạy cảm đặc biệt của những người được tiếp xúc với rượu vang thường xuyên, họ có thể nhận biết được loại rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có mùi vị đặc trưng như kem vanila, hun khói, sữa kem hay caramel… Một số loại còn có thể ngửi thấy được cả mùi tử đinh hương, quế hay mùi sữa dừa khá thú vị. Nếu là rượu vang đỏ, chúng ta có thể ngửi thấy mùi café Moccha hoặc kẹo café đặc trưng.

Tuy nhiên, hiện nay cũng đã có nhiều người làm “giả” thùng gỗ sồi bằng cách cho mảnh gỗ sồi vào ủ cùng rượu, sẽ phải rất tinh tế thì mới có thể nhận rõ điều này.

Có phải rượu được ủ trong thùng gỗ sồi càng lâu thì càng ngon?

Chưa chắc. Tùy theo mỗi loại nho dùng làm rượu mà thời gian rượu đạt đến độ ngon nhất sẽ khác nhau. Có loại không nên quá 1 năm, có loại 2 năm, cũng có loại đến hơn 4 năm, hơn 10 năm thì mới đạt được đến hương vị tuyệt vời nhất đáng như mong đợi. Thế nên, không phải cứ càng để lâu thì rượu vang mới ngon, mà quan trọng hơn là phải biết loại nào bao lâu là phù hợp. Đó mới là người sành rượu.