Những nguyên tắc vàng trong bảo quản rượu vang – Vangchat.com

Những nguyên tắc vàng trong bảo quản rượu vang

Nếu là một người sành rượu và thích thưởng thức rượu thì chắc chắn các bạn sẽ không thể không biến đến những chai rượu vang phải không nào? Rượu vang là loại đồ uống cực nổi tiếng và ngon miệng, dễ dàng chiếm trọn  niềm tin yêu của các thực khách. Rượu vang còn là món đồ uống càng để lâu theo thời gian sẽ càng ngon miệng và hấp dẫn thị giác hơn. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cùng chia sẻ với các bạn những nguyên tắc vàng để giúp rượu vang luôn có sức hấp dẫn mãnh liệt nhé.


Quan tâm đến tư thế đặt rượu


Thường thì rượu vang sẽ có nắp chai là 1 nút gỗ. Nút gỗ này có nhiệm vụ ngăn không cho không khí bên ngoài loạt vào trong rượu làm mất đi vị ngon miệng. Tuy nhiên để nút gỗ thực hiện tốt nhất vai trò của mình, các bạn cần luôn để nút gỗ ẩm ướt bằng cách đặt rượu ngang nằm nghiêng hoặc nằm ngang để nước rượu trong chai chạm vào nút gỗ.Vị trí đặt rượu


Về vị trí đặt rượu các bạn cũng phải có những lưu ý nhất định. Cụ thể, rượu vang là thứ đồ uống dễ bị tác động bởi ánh sáng mặt trời. Trong ánh sáng mặt trời có các tia cực tím dễ làm phá vỡ cấu trúc của hợp chất hữu cơ (trong đó có natanh – loại axit có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch). Đây là lý do khi chọn nơi đặt rượu vang, các bạn nên đặt rượu hoặc tủ rượu của mình ở những nơi khuất và không bị ánh sáng mặt trời chiếu đến. Tốt nhất là hãy trang bị cho mình những chiếc tủ trữ rượu riêng và thường thì các tủ trữ rượu luôn có chế độ bảo quản vùng tối rất tốt. Trong trường hợp xây hầm rượu, đừng quên trang bị thêm các thiết bị đi kèm như hệ thống đèn hơi natri hoặc đèn dây tóc để chiếu sáng nhé. Đây đều là những hệ thống đèn không ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.


Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp


12 – 18 độ C là nhiệt độ thích hợp để bảo quản rượu vang. Tuy nhiên dù trong nhiệt độ nào thì các bạn cần giữ vững sự ổn định trong thời gian dài. Nếu bạn cần bảo quản cả rượu vang đỏ lẫn rượu vang trắng thì tốt nhất hãy chọn loại tủ trữ rượu có chia thành hai vùng nhiệt độ. Trong đó, vang đỏ có nhiệt độ thích hợp là 15 – 18 độ C trong khi nhiệt độ dành cho vang trắng là 12 – 15 độ C.


Độ ẩm hợp lý


Độ ẩm tương đối nên dừng ở mức 50 – 80% và nhất là 70%. Nếu độ ẩm quá thấp có thể khiến cho nút chai bị khô, bị mất đi tính đàn hồi, dễ khiến không khí lọt vào chai gây hư hại rượu bên trong.