Những sai lầm khi uống rượu gây ảnh hưởng đến sức khỏe – Vangchat.com

Những sai lầm khi uống rượu gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Theo Cục An toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế, rượu là nguyên nhân khiến nhiều người bị ngộ độc và đặc biệt là dẫn đến tử vong. Vấn đề ngộ độc rượu vẫn luôn là vấn đề muôn thuở mà nhiều người mắc phải. Dù đã được cảnh báo tới người dân nhưng các bệnh viện trong nước vẫn thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân có dấu hiệu liên quan đến ngộ độc rượu.


Rượu nếu được sử dụng đúng cách và khoa học sẽ có những lợi ích nhất định đến sức khỏe, nhưng nếu sử dụng bừa bãi và vô tội vạ thì tác hại sẽ nhiều hơn lợi ích. Chúng ta có thể chia ngộ độc rượu thành 2 loại là ngộ độc rượu methanol và ngộ độc rượu ethanol. Khi bị ngộ độc cấp, người bệnh sẽ gặp phải những dấu hiệu cơ bản như nói nhiều, bị kích thích, phản xạ rối loạn, không tập trung, bị giãn mạch ngoại vi với ngộ độc rượu ethanol và mù lòa, tử vong với rượu chứa methanol.


Dù vậy có khá nhiều người dân vì chưa thấy những tác dụng tức thời nên vẫn giữ thói quen lạm dụng rượu bia. Theo các bác sĩ, nếu uống rượu kéo dài sẽ làm xuất hiện tình trạng sút cân, cán ăn, bị tổn thương gan và ruột dẫn đến tiêu chảy, da xanh bởi thiếu máu, xơ gan, thoái hóa gan, mất trí nhớ, rối loạn tâm thần, ung thư gan,…


Tại khoa Tiêu hóa thuộc bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày các bác sĩ phải tiếp nhận từ 5 -7 trường hợp bệnh nhân bị xơ gan dù ban đầu họ chỉ bị gan nhiễm mỡ do uống nhiều rượu bia. Có rất nhiều bệnh nhân bất ngờ khi không biết rằng bệnh lại phát triển nặng đến xơ gan như vậy, và 1 trong những nguyên nhân khiến họ hối hận là do đã uống quá nhiều bia rượu.


Có khá nhiều quan điểm cho rằng uống rượu tự nấu hoặc uống rượu xịn sẽ không gây hại đến gan, tuy nhiên kể cả rượu bia đạt chuẩn về chất lượng cũng đều có thể gây tác hại xấu đến cơ thể con người, đặc biệt là gan nếu chúng ta không biết cách sử dụng đúng cách. Thậm chí, việc nấu rượu thủ công còn chứa nhiều chất độc hại vượt hàm lượng cho phép như Methanol, Aldehyd và đặc biệt là Furfurol – những chất gây độc hại đến bộ máy hoạt động của hệ thần kinh, tuần hoàn, hô hấp, cũng là nguyên nhân khiến chúng ta mắc các bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, mất trí nhớ, dị tật thai nhi,… Nhiều chuyên gia cũng đã cảnh báo việc tự ngâm rượu bởi những cây, con vật tuy được coi là thuốc bổ nhưng thực sự lại không như chúng ta nghĩ.


Không có ngưỡng uống bia rượu nào được coi là tuyệt đối an toàn, nhất là với những người có dấu hiệu bị tổn thương gan. Một lối sống lành mạnh mọi người nên hướng tới là sinh hoạt điều độ, không ham rượu bia quá mức.