Những yếu tố đánh giá đến chất lượng rượu vang – Vangchat.com

Những yếu tố đánh giá đến chất lượng rượu vang

Hiện nay, rượu vang đã trở thành 1 trong những thức uống vô cùng nổi tiếng và quan trọng trong đời sống của nhiều người. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon khó cưỡng, những chai rượu vang còn có ý nghĩa biểu tượng về sự tinh tế, đẳng cấp cho người sử dụng.


Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang, trong đó tính chất của trái nho chiếm đến 95%  chất lượng sản phẩm rượu vang, 5% còn lại phụ thuộc vào bí quyết làm rượu của mỗi nhà sản xuất. Mỗi giống nho khác nhau sẽ tạo ra những hương vị rượu vang khác nhau. Tương tự với đó, mỗi nhà sản xuất rượu vang khác nhau sẽ biết cách tạo nên các sản phẩm có độ thơm ngon không giống nhau. Để có thể tạo nên những chai rượu vang ngon xuất sắc, các nhà sản xuất phải có bí quyết của riêng mình.Có khá nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng rượu, tuy nhiên như chúng tôi đã đề cập ở trên, yếu tố quan trọng chiếm đến 95% ở đây là tính chất của trái nho. Ngoài ra các yếu tố khác như đặc điểm về đất đai, về khí hậu, kỹ thuật sản xuất, cách ủ rượu,… cũng đều có ý nghĩa quan trọng và ảnh hưởng tới chất lượng rượu vang.


Cụ thể hơn, lượng axit có trong quả nho cũng sẽ ảnh hưởng đến độ ngọt – chát khác nhau của rượu. Rượu vang luôn có lượng axit nhất định nhưng phải phù hợp vì nếu nhiều quá thì hương vị cũng không ngon. Nếu bạn thu hoạch những trái nho vào thời điểm mưa nhiều, nho sẽ bị nhạt đi, lượng axit dâng cao hơn. Khi đó rượu vang làm từ trái nho này sẽ thường có vị ngái, gắt và nồng, không ngon bằng những chai rượu làm từ loại nho có lượng axit vừa phải.


Về lượng cồn trong rượu, lượng cồn được quyết định bởi chính lượng đường trong mỗi trái nho. Trong những năm nắng nóng nhiều, nho bị chín quá khiến cho nồng độ cồn cao, từ đó làm mất vị rượu vang. Chính vì thế mà vào những năm này, người ta thường tiến hành thu hoạch nho vào đêm hoặc sáng sớm để nho không bị chín nẫu. Còn trong những năm nắng bình thường, nho có thể được thu hoạch muộn, có mùi mứt hoa quả, rượu uống sẽ rất mượt. Trong khâu sản xuất rượu vang, việc chuyển đổi đường thành cồn là bước vô cùng quan nên nhiệt độ trong thời điểm thu hoạch nho luôn được đặc biệt quan tâm.


Chất tannin trong nho là chất chát được lấy từ vỏ, hạt và cuống nho. Nó có ý nghĩa quan trọng trong việc quyết định mùi vị của rượu vang. Tuỳ theo lượng tan-nin có trong nho chúng ta sẽ có cách thức và thời gian ủ phù hợp nhất.