Phân biệt rượu vang thật và giả – Vangchat.com

Phân biệt rượu vang thật và giả

Thị trường hiện nay càng lúc càng xuất hiện nhiều loại mặt hàng không kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng. Rượu vang là một trong những sản phẩm hay bị làm nhái, giả nhất. Những thứ kém chất lượng đó trà trộn vào thị trường chung, đứng cạnh những chai rượu tốt thực sự và đánh lừa những người mua không có kinh nghiệm. Đây phải ai cũng sành về rượu và nhận biết được chúng thông qua những dấu hiệu bên ngoài? Trong khi đó, việc làm giả, nhái rượu vang lại mang lại nguồn lợi nhuận vô cùng hấp dẫn cho những kẻ cầm đầu và tham gia. Đó là lý do tại sao mà những sản phẩm như vậy vẫn liên tục xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường hiện nay.

Một vài lưu ý được kể đến dưới đây có thể sẽ giúp ích được cho bạn trong việc nhận biết chất lượng rượu vang thật và giả. Hãy nắm chắc những kiến thức này để đảm bảo quyền lợi tốt nhất của mình khi mua hàng.

Thể tích rượu trong chai

Các loại chai rượu vang đặc biệt là rượu mạnh đều được đóng theo hình thức tự động và sản xuất hàng loạt. Về cơ bản thì thể tích những chai rượu cùng sản xuất này sẽ tương đương rất đều nhau. Còn những chai rượu giả, nhái thì được đóng thủ công hơn, đóng bằng tay và ước chừng thể tích, vì thế lượng rượu trong mỗi chai sẽ có phần khác biệt. Sự chênh lệch sai số này là không lớn, nhưng nếu cố tình để ý, ta vẫn có thể nhận ra được điều đó.

Thế nên, khi cầm chai rượu vang trên tay, hãy chú ý ngay đến việc so sánh thể tích của chúng xem có lệch nhau hay không.

Màu rượu

Cùng một loại rượu, cùng một đợt sản xuất, cùng một hãng, nếu chiếu qua một ánh sáng nào đó, màu sắc phản chiếu của chúng chắc chắn sẽ giống nhau. Những loại rượu nhái, giả không thể tạo ra màu sắc chuẩn của rượu vang, chúng có thể nhạt màu hơn, đậm màu hơn, thậm chí lẫn nhiều vẩn đục. Tuy nhiên, chỉ dựa vào màu rượu để kết luận rượu vang thật – giả thì cũng khó lòng chắc chắn và khẳng định được, trừ khi bạn có chuyên gia am hiểu sâu sắc về những điều này.

Nhãn rượu

Thường thì để khách hàng tin tưởng về sản phẩm, những chai rượu vang giả sẽ được sử dụng luôn vỏ của những chai rượu thật để lấy lại nhãn mác chính hãng. Tuy nhiên, nếu để ý một chút, ta sẽ thấy những nhãn mác này có vết trầy xước, thậm chí là bong tróc.

Còn nếu cả nhãn mác bao bì của rượu vang cũng bị làm giả, thì các tiêu chí như chữ nổi, phủ ánh kim… của hàng giả sẽ không bao giờ chất lượng và giống như hàng thật được.

Nắp chai

Cả nắp chai cũng thường được lấy lại từ hàng thật, nhưng nếu không có, chúng buộc lòng phải thay thế bằng hàng giả. Nắp chai giả có màu sắc khá dại và đường rãnh không đẹp, không đều.