Phân biệt vang ngọt với vang chát – Vangchat.com

Phân biệt vang ngọt với vang chát

Vang là 1 trong những thức uống vô cùng quen thuộc đối với nhiều người hiện nay. Rượu vang không chỉ đem lại cảm giác mê đắm cho người thưởng thức mà còn góp phần thể hiện đẳng cấp người sử dụng. Nếu phân chia theo vị giác thì chúng ta có hai loại vang là vang ngọt và vang chát. Vậy các bạn có biết rượu vang ngọt có đặc điểm gì hay không?


Vang ngọt và loại rượu vang có chất tannin tương đối thấp, lại chứa hàm lượng cao so với các loại vang khác. Rượu vang ngọt là loại được ủ kỹ càng hơn nhiều vì trong quá trình lên men, nếu chúng ta không kiểm tra và giám sát kỹ càng thì sẽ làm xuất hiện vị chua trong rượu. Rượu vang ngọt có thể thưởng thức luôn và nhờ có hương vị ngọt ngào say đắm của mình nên nó được rất nhiều người yêu thích.


Đây là sự khác biệt giữa vang ngọt với các loại vang khác?Vang ngọt có chứa hàm lượng đường cao hơn nhiều so với vang chát, vì thế mà những trái nho để làm vang ngọt 100% phải là trái nho chín kĩ, được hái muộn. Đây thường là những chùm nho thu hoạch muộn hơn từ 4 – 5 tháng so với nho để làm rượu vang chát. Cũng có trường hợp người làm rượu làm từ nho thông thường thì phải bổ sung thêm đường. Trong khi đó, vang chát là loại vang làm từ những quả nho chín thông thường, trong quá trình chế biến thì lượng đường trong nho sẽ lên men rồi chuyển hóa thành rượu. Các nhà làm rượu khi này không cho thêm đường hay bất kỳ chất tạo ngọt nào vào rượu.


Về hương vị, rượu vang ngọt có hàm lượng đường nhiều hơn, nồng độ cồn thấp hơn nên khi uống, các bạn sẽ thưởng thức được 1 hương vị ngọt ngào cực hấp dẫn, cuốn hút người thưởng thức. Trong rượu vang chát thì lượng đường thấp hơn, do đó các bạn lại cảm nhận rõ hơn vị chát của chất tannin.


Về nồng độ rượu, so với vang chát thì vang ngọt có nồng độ cồn thấp hơn, chỉ dừng ở 9 – 10 độ vì nếu cao quá sẽ không giữ được vị ngọt của rượu. Vì nồng độ cồn thấp nên vang ngọt được nhiều người yêu thích và cực thích hợp cho chị em phụ nữ sử dụng không chỉ vì tính an toàn mà còn vì sự đằm thắm, ngọt ngào.


Về thời gian lên men, vang ngọt có thời gian lên men nhanh hơn nhiều so với vang chát vì nếu chúng ta ủ càng lâu tức là nồng độ cồn của rượu càng lên cao, từ đó làm mất đi vị ngọt tuyệt vời của rượu. Trong khi đó vang chát lại được ủ lâu hơn để có độ chát vừa phải, có vị đậm đà hơn.