Phân loại rượu vang Pháp trên thị trường hiện nay – Vangchat.com

Phân loại rượu vang Pháp trên thị trường hiện nay

Rượu vang là thức uống nổi tiếng trên khắp thế giới, được nhiều quốc gia và lãnh thổ yêu thích. Nó xuất hiện ở hầu hết các bàn tiệc lớn nhỏ, những bữa cơm gia đình ấm cúng hay các cuộc gặp gỡ thân mật, trang trọng khác nhau. Sở dĩ có được sức hút lớn như vậy vì rượu vang không những có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị, ý nghĩa. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về các loại rượu vang nổi tiếng ở đất nước Pháp nhé.


  1. Rượu vang đỏ

Ở Pháp, rượu vang đỏ là loại rượu được làm từ những giống nho đỏ hoặc đen khác nhau. Trong đó màu của rượu phụ thuộc vào màu đỏ của vỏ nho và thời gian vỏ tiếp xúc với nước ép nho. Chúng ta sẽ ngâm vỏ nho trong nước ép của chúng để lấy màu, đồng thời giúp vỏ nho tiết ra chất tannin. Tannin là chất giúp cho rượu vang đỏ có hương vị phong phú hơn vang trắng.


Rượu vang đỏ sở hữu nhiều hương vị đặc trưng và hấp dẫn như mùi nho khô, anh đào, dâu tây, mùi quế, mùi của quả mâm xôi hoặc mùi hành tỏi,… Đây đều là những hương vị cực hấp dẫn người thưởng thức.


  1. Rượu vang trắng

Rượu vang trắng là loại rượu được làm từ những giống nho trắng khác nhau, tuy nhiên cũng có 1 số loại không được làm từ nho trắng. Màu sắc của loại rượu này không hoàn toàn là màu trắng mà có thể là màu vàng hoặc vàng rơm vì màu sắc của chúng còn phải phụ thuộc vào màu của vỏ nho. Thậm chí có 1 số rượu nho trắng còn được làm từ giống nho đỏ. Trong đó, rượu Champagne được trộn từ nho Pinot Meunier và Pinot Noir chứ không được làm  từ nho trắng. Vang trắng có những hương vị nổi bật là mùi dưa hấu, mùi táo lên, mật ong hoặc cam bưởi,…


  1. Rượu vang hồng

Vang hồng là loại rượu dành cho phái nữ khi nó có màu từ hồng nhạt đến đỏ nhạt. Màu của rượu vang hồng còn phụ thuộc vào các thành phần phenolic có trong nho, nhất là sắc tố đỏ ở trong vỏ nho và cả thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước nho.


  1. Rượu Champagne và vang sủi tăm

Rượu Champagne là loại vang sủi tăm nhưng nó khác ở chỗ đây là loại vang chỉ được trồng ở vùng Champagne của Pháp. Ở Pháp, tất cả các loại vang sủi tăm sản xuất ở Champagne đều phải được thực hiện theo 1 phương thức truyền thống được gọi là phương thức Champagne.


Champagne bao gồm loại có niên hiệu (chỉ làm khi được mùa nho và ủ lâu hơn Champagne không có niên hiệu), Champagne không có niên hiệu, Champagne hồng.