Phương pháp bảo quản rượu vang – Vangchat.com

Phương pháp bảo quản rượu vang


Hiện nay rượu vang không còn xa lạ gì với người tiêu dùng Việt Nam. Trên thị trường xuất hiện rất nhiều nhãn hiệu rượu vang nổi tiếng đến từ các đất nước chuyên sản xuất rượu vang như vang Pháp, vang Chile, vang Ý, vang Tây Ban Nha,… Việc thưởng thức rượu vang không vào một dịp đặc biệt cũng không trở nên hiếm hoi nữa. Bởi rượu vang có thể kết hợp với một bữa ăn hải sản, hay một bữa ăn đồ nướng. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể thưởng thức hết một chai rượu vang. Vậy làm thế nào có thể bảo quản rượu vang một cách tốt nhất để cho lần sử dụng sau. Hôm nay vangchat.com sẽ hướng dẫn bạn một số thông tin cần thiết trong việc bảo quản rượu vang. Hi vọng với những thông tin này, chai vang của bạn sẽ được bảo quản một cách tốt nhất, giữ nguyên hương vị nhất cho những lần sử dụng sau.

Giống như các loại thực phẩm khác, rượu vang có cồn. Một khi bạn đã mở nắp, thì dưới tác dụng oxi hóa, vi khuẩn trong rượu sẽ được lên men, làm chai rượu vang của bạn bị chua. Điều đó sẽ phá hủy hoàn toàn chai vang của bạn. Vì vậy, bạn có thể để chai rượu vang vào tủ lạnh. Ở các nhà hàng chuyên nghiệp, nếu bạn không sử dụng hết chai vang được mở thì nó sẽ được sử dụng cho những khách sau. Trừ khi bạn đã mua cả chai rượu vang, thì nhân viên đều cất vào hầm lạnh chứa riêng biệt những chai vang đã mở. Khí lạnh sẽ làm chậm dần sự o xi hóa hay còn gọi là lên men trong công nghệ thực phẩm.

Việc bạn càng giữ lạnh chai vang sớm càng bảo quản được chất lượng của rượu vang tốt hơn. Vì vậy bạn có thể áng chừng lượng rượu vang có thể uống. Sau đó, ngay khi mở chai vang, bạn có thể chắt phần sử dụng ra một chai riêng để dùng. Phần còn lại bạn bịt kín lại và cất vào tủ lạnh. Như vậy lượng không khí tiếp xúc với rượu vang cũng ít hơn hẳn. Bạn càng có thể bảo quản được rượu vang lâu dài hơn.

Đối với các chai vang nổ, như chai rượu sâm panh thì việc cất rượu vào tủ lạnh không thực sự là cần thiết. Bởi lẽ trong các chai rượu vang nổ có lớp khí các bô níc. Lớp khí này có một tác dụng vô cùng quan trọng. Đó chính là chúng sẽ ngăn cản sự tiếp xúc của không khí và rượu vang. Điều đó đồng nghĩa với quá trình ô xi hóa rượu vang được ngăn chặn một cách toàn diện. Nhưng ngược lại, việc mở nắp chai cũng làm giảm lượng ga có trong rượu. Vì vậy với loại rượu này chỉ nên để từ 1 đến 2 ngày là phải sử dụng.