Quan tâm đến nhiệt độ bảo quản rượu vang – Vangchat.com

Quan tâm đến nhiệt độ bảo quản rượu vang

Rượu vang từ lâu vẫn luôn được mệnh danh là thứ đồ uống đẳng cấp, sang trọng. Không chỉ có hương vị dễ làm con người ta say đắm, rượu vang còn có thể thể hiện cá tính và sự sang trọng của chủ nhân. Các bạn có thể dễ dàng nhận thấy rượu vang có mặt ở rất nhiều nơi, từ bàn ăn thông thường cho đến các bàn tiệc quý giá.


Việc chọn mua rượu vang vốn đã khó, tuy nhiên việc bảo quản rượu vang còn có những yêu cầu khó hơn. Và 1 trong số những yêu cầu khó nhất trong việc bảo quản rượu vang là vấn đề nhiệt độ. Nhiệt độ bảo quản có khả năng duy trì chất lượng của rượu, quyết định rượu có thể sử dụng được lâu hay ít ngày.Nhiều chuyên gia về rượu đã chỉ ra, nhiệt độ thích hợp nhất cho mọi loại rượu, trong đó có rượu vang dao động từ 45˚ - 60˚F (7.0˚ - 15.5˚C), hoặc tốt hơn nữa là từ 50˚ đến 55 ˚ F (10 ˚ đến 13˚ C). Người ta đã chỉ ra có 1 số lí do lí giải cho mức độ nhiệt độ bảo quản này.


Ở đất nước Pháp xinh đẹp, rượu thường được bảo quản trong những hầm rượu dưới lòng đất – những nơi có nhiệt độ chỉ dừng ở mức khoảng 13 độ C. Tuy nhiên có 1 thực tế là không phải ai cũng có 1 hầm rượu riêng để bảo quản. Nếu nơi bạn sống có khí hậu mát mẻ, không nắng nóng và bạn mong muốn mở 1 chai rượu trong 1 – 2 ngày tới, bạn chỉ cần để nó trong nhà và tránh xa ánh mặt trời cũng như nhiệt độ cao là đủ. Riêng với rượu trắng thì hãy để nó trong tủ lạnh.


Bạn có biết tại sao nhiệt độ lại có ý nghĩa quan trọng như thế? Rượu là đồ uống dễ bị lão hóa nhanh khi gặp nhiệt độ cao. Xét theo mặt hóa học, nhiệt độ cao có thể gây những ảnh hưởng xấu và không tốt cho rượu một chút nào. Bạn có thể dễ quan sát 1 ly rượu bị nhiệt độ làm hỏng khi nó chuyển sang màu nâu.


Nếu bạn muốn có nhiệt độ tốt nhất cho chai rượu của mình, hãy chuẩn bị hẳn 1 hầm rượu hoặc 1 tủ bảo quản rượu chuyên dụng. Hiện nay trên thị trường có bày bán nhiều loại tủ đựng rượu có kích cỡ, kiểu dáng với chủng loại khác nhau có thể đáp ứng được các nhu cầu của bạn. Trong điều kiện không thể xây hẳn 1 hầm rượu, các bạn có thể tận dụng căn hầm vốn có của ngôi nhà mình để bảo quản và cất giữ rượu, miễn sao tầng hầm của bạn đáp ứng được các tiêu chí về nhiệt độ.