Quy trình làm rượu vang đơn giản – Vangchat.com

Quy trình làm rượu vang đơn giản

Rượu vang là thức uống vô cùng độc đáo, cuốn hút và luôn hấp dẫn đối với những ai đam mê và yêu thích rượu. Để có thể làm nên những ly rượu vang sóng sánh và thơm ngon, người làm rượu sẽ phải trải qua những công đoạn cơ bản. Ở mỗi công đoạn đều đánh dấu sử tỉ mỉ, cẩn thận của họ vì chỉ có như vậy, những sản phẩm rượu vang khi ra đời mới nhận được nhiều lời ngợi khen. Dưới đây là các công đoạn chế biến rượu vang đơn giản có thể bạn quan tâm:


Thu hoạch

Một chai rượu vang có ngon không phụ thuộc rất nhiều vào trái nho. Do đó các bạn phải xác định được thời điểm hái nho và thời tiết tốt để giúp nho cân bằng được lượng axit và lượng đường trong chúng. Bạn có thể hái chúng trực tiếp bằng tay hoặc bằng máy. Tuy nhiên hái bằng tay luôn được khuyến khích để hạn chế tình trạng nho bị trầy vỏ hay bị dập nát.Loại bỏ cuống nho

Nho sau khi thu hoạch sẽ được đưa về nhà máy và phân loại theo loại nho, giống nho và được loại bỏ cuống để đảm bảo chất lượng rượu luôn được tốt nhất.


Nghiền ép nho

Với nho đỏ và nho hồng chúng ta sẽ thực hiện công đoạn nghiền và ép nho, còn với nho trắng thì ta tiến hành nhẹ nhàng để sắc tố trên vỏ nho không bị ngấm vào nước ép.


Tạo màu, ngâm với vỏ nho

Với loại nho đỏ, nho hồng thì chúng ta có thể ngâm chúng dài ngắn tùy theo độ sẫm màu của rượu. Nho trắng thì không ngâm.


Lên men ủ rượu

Chúng ta thực hiện quá trình lên men rượu trong thùng. Trong quá trình lên men, lượng đường trong rượu sẽ chuyển hóa dần sang cồn kết hợp với sinh nhiệt. Do đó mà người làm rượu phải tránh nhiệt độ quá cao để không làm hỏng nấm men. Quá trình lên men kết thúc khi lượng đường trong nho chuyển hóa hoàn toàn sang cồn.


Lọc rượu

Sau khi ủ, người làm rượu phải thực hiện công đoạn lọc rượu bằng cách chuyển rượu từ thùng này sang thùng khác để loại bỏ các cặn bã trong rượu.


Rượu chín mùi và đóng chai

Rượu có thể ủ thêm 1 thời gian nữa để loại bỏ bớt sự nồng gắt trong rượu. Khi ủ rượu chúng ta không thể thiếu đi các thùng, trong đó đối với những loại vang cao cấp thì chúng được ủ bằng các thùng gỗ sồi để có mùi thơm, nồng nàn mà êm dịu như gỗ. Sau giai đoạn chín mùi, rượu sẽ được đóng vào các chai có nút bấc hoặc nút vặn, dán nhãn và để nằm tĩnh từ 5 – 6 tháng trước khi đem đi sử dụng.