Rượu vang đỏ ngon nhất ở đâu? – Vangchat.com

Rượu vang đỏ ngon nhất ở đâu?

Ngày nay, người Việt nam đã rất quen thuộc với rượu vang. Rượu vang có mặt ở hầu hết các gói quà tết, giỏ quà tân gia, quà tặng doanh nghiệp hoặc quà sinh nhật. Màu đỏ của rượu vang cũng tượng trưng cho màu của may mắn, nồng hậu và hạnh phúc. Tuy nhiên, để chọn được chai rượu vang đỏ giữa hàng nghìn nhãn hàng, chủng loại vừa ngon vừa túi tiền lại không phải dễ dàng. Hãy cùng vangchat.com khám phá bí mật của những chai vang đỏ ngon nhất nhé.  1. Loại nho và vùng đất trồng

Những người sành vang đều biết các loại nho phổ biến làm ra rượu vang đỏ như Cabernet Sauvignon, Camenere, Malbec, Merlot, Pinot noir… Thế nhưng, nho cũng như cây cam, cây bưởi của Việt Nam, phải trồng trên loại đất thích hợp mới cho ra những loại quả ngon nhất. Ví như giống Bưởi Diễn trồng ở miền Trung sẽ không ngon như trồng ở đất Diễn.

Vì vậy, khi chọn rượu vang, chúng ta nên quan tâm đến vùng đất trồng nho. Như giống nho Cabernet Sauvignon tạo ra những chai vang đỏ thượng hạng của Chile tại thung lũng Maule, Central; nho Sirah lại là dòng nho ngon tiêu biểu của thung lũng Barossa, Coonawara của Úc; nho Merlot sẽ cho ra dòng rượu vang đỏ ngon ngọt ngào, đặc trưng tại vùng St.Emilon và Pomerol của Pháp….

Nguyên nhân là giống nho đỏ cần thời gian nả nở và phát triển trên cây lâu hơn nho trắng. Bởi vậy, giống nho đỏ chỉ thích hợp chỉ thích hợp với nơi nào ấm áp, có nhiều nắng, và mùa lạnh đến trễ để chúng có thời gian chín mùi. Nếu nho đỏ đêm trồng ở xứ lạnh, chưa kịp chín mà băng tuyết đã đến thì trái nho còn đắng và chát, chưa đủ ngọt, rượu khó lòng ngon được.

      2. Thời gian ngâm nho

Muốn biến đổi nước nho thành rượu vang, ta chỉ cần cho nó lên men… Đây là công thức chung cho tất cả các loại vang, nhưng ngon hay không là chuyện khác.

Nếu cứ để tự nhiên thì hầu như tất cả loại rượu vang đều không ngọt, bởi nước nho có bao nhiêu đường đều biến thành alcohol. Vậy, rượu ngon sẽ phụ thuộc mỗi vùng, theo truyền thống của vùng đất và sáng kiến cùng tài khéo của người làm rượu.  

Ví dụ về thời gian, nho Pinot Noir quả mỏng, chín nhanh, sẽ lên men sớm hơn giống nho vỏ dầy, chắc khỏe như Malbec nên thời gian ngâm ủ sẽ ít hơn. Nếu để quá lâu, rượu sẽ mất đi vị tươi trẻ, mượt mà đặc trưng. Nên khi chọn mua rượu, hãy chú ý tới loại nho và thời gian ủ nho để đánh giá được chai rượu đó có ngon hay không.

    3. Năm trồng nho

Một lưu ý rất quan trọng khi chọn rượu vang đỏ ngon đó là năm trồng nho. Những năm thời tiết đẹp sẽ cho ra chùm nho ngon, mọng, chất lượng rượu vang tuyệt hảo.

Ví dụ như chai Bordeaux có mùa nho năm 2005 được tờ Wine Spectator cho từ 95 đến 99 điểm vì rượu có phẩm chất từ rất ngon đến tuyệt hảo. Cụ thể, chai Chateau Petrus vào những năm bình thường, giá bán trên dưới $1000. Nhưng nếu bạn muốn có chai rượu này năm 2005, bạn phải sẵn sàng chi ra $5000. Chai Chateau Pavie-Macquin năm 2004 giá bán khoảng $70 nhưng Pavie-Macquin năm 2005 có giá đắt gấp 3, tức là $200.