RƯỢU VANG và MÓN ĂN NÊN KẾT HỢP NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC NGON ? – Vangchat.com

RƯỢU VANG và MÓN ĂN NÊN KẾT HỢP NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC NGON ?

1/ Thông thường rượu vang trắng nên đi kèm với các món hải sản và thịt trắng(gia cầm, bê, thịt heo), và rượu vang đỏ nên đi kèm với thịt đỏ(bò, dê,cừu), rượu vang trắng nên được uống trước rượu vang đỏ, rượu vang trẻ uống trước rượu vang già vintage, rượu vang không ngọt uống trước rượu vang ngọt.

2/Giống như một loại gia vị trên bàn tiệc, rượu vang được coi như một loại nước chấm làm sao cho cả hương và vị nên được cân bằng với món ăn, khi kết hợp được tốt, cả 2 sẽ cùng cộng hưởng và thăng hoa mức độ ngon cho cả rượu lẫn món ăn. Món ăn thanh tao nhã thì rượu vang cũng nên có hương và vị tao nhã đi kèm, ngược lại những món ăn đậm mùi và vị thì rượu vang cũng cần những loại có mùi hương và vị thật đậm đà đi kèm.

3/Nguyên tắc sở thích riêng trong ăn uống là cần được tôn trọng, với nguyên tắc này, đôi khi những sở thích không giống ai, nhưng vì nó phù hợp với khẩu vị của cá nhân riêng biệt vì thế nên được tôn trọng hơn là tranh luận đúng sai.

Khi áp dụng 3 nguyên tắc cơ bản này vào bất cứ món ăn nào sẽ tạo cho chúng ta cảm giác rất thú vị khi khám phá ra sự đa dạng và phong phú trong cách phối hợp giữa rượu vang và các món ăn ẩm thực giữa các nền văn hoá khác nhau từ Á sang Âu.

Ví dụ: cũng là món hải sản khi kết hợp với vang trắng, nhưng với những món hải sản nướng thì ta nên kết hợp với những chai vang Sauvignon blanc tươi trẻ khi uống vào trong miệng do có chứa nhiều axit làm cho dịch vị tiết ra nhiều nước trong vòm miệng sẽ cân bằng với món hải sản nướng khô thiếu nước. Ngược lại với những chai vang Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi, với hương vani, bơ, hạt, bánh mì nướng...khi uống vào mặc dù có tính axit cao nhưng tạo ra cảm giác khô trong vòm miệng vì thế nên được kết hợp với những món hấp và luột có nhiều nước hơn để tạo ra sự cân bằng nước như trong nguyên tắc thứ hai.

Ví dụ: cũng với rượu vang trắng, chứa chiều axit sẽ phá vỡ và đi xuyên qua các phân tử chất béo, do vậy các món như salad cá hộp, thịt kho trứng nước dừa, cá hấp hay thịt heo luột cuốn bánh tráng đều rất dễ kết hợp ngon với nhau.

Tương tự với rượu vang đỏ, với những chai vang cabernet sauvignon, hàm lượng chất tanin nhiều nhất trong các giống nho đỏ, vì thế khi uống vào, ngoài hương nồng cần kết hợp với thịt đỏ có nhiều gia vị, tuy nhiên do chất tanin cao khi uống vào làm cho trong vòm miệng cái cảm giác khô thiếu nước, nên thịt đỏ cần là loại vừa chín tới, còn mọng nước để tạo ra sự cân bằng cả hương và vị giúp ta có cảm giác ngon miệng hơn.

Hay như sự kết hợp rất thú vị khi thưởng thức một chai Syrah hương thơm cực kỳ nồng nàng từ hương hoa quả chín mọng, Violet, Vanila, gia vị khô, mùi của đinh hương, mùi hương của quế ấm áp, mùi khói, mùi da thuộc, mùi nấm truffle quý phái nhưng vị rượu thì không quá chát gắc gỏng khi kết hợp với món Sashimi thật tinh tế và nhẹ nhàng thì không gì có thể quên được.

Đối với vang hồng, các giá trị axit và tanin đều ở mức trung bình nên khá dễ tính khi chọn "cặp bài trùng" cho mình. Nhưng ngon miệng nhất với loại rượu này là các món ăn nhẹ nhàng, không ngấy mỡ.

Kết luận: không có nguyên tắc cứng nhắc rằng, nhất thiết món này thì phải uống cùng loại rượu kia mà còn dựa trên bản chất mùi vị của món ăn và gia vị của món nước chấm đi kèm với món ăn đó nữa. Không phải lúc nào cá hay hải sản cũng ăn cùng với rượu vang trắng, nếu nó được nấu với nhiều gia vị thì vang đỏ có lẽ sẽ hợp lý hơn cả.

Dựa vào 3 nguyên tắc cơ bản trên, tôi đảm bảo các bạn sẽ dần khám phá ra được thêm nhiều điều thú vị hơn nữa trong việc thưởng thức sự kết hợp giữa rượu vang các món ăn Ngon mà bạn yêu thích.