Rượu Vodka – món quà vô giá từ nước Nga – Phần 1 – Vangchat.com

Rượu Vodka – món quà vô giá từ nước Nga – Phần 1

Từ trước đến nay, rượu Vodka vẫn luôn được coi là biểu tượng đến từ đất nước Nga. Tuy nhiên ở  Nga, Vodka còn tồn tại hơn cả 1 thứ đồ uống có cồn, nó được coi là một món quà vô giá con người Nga và cả trên toàn thế giới nhận được.


Ngay từ thế kỷ 15, người Nga ở Moscow đã bắt đầu sáng chế ra thứ đồ uống có cồn trong những tu viện. Bởi lúc đó, những tu viện lúc đó luôn đầy đủ mọi thứ và rất giàu có. Mỗi thầy tu có thể có riêng 1 phòng thí nghiệm để nghiên cứu, chế ra cồn và pha với nước. Trong suốt gần  4 thế kỷ, người Nga gọi đồ uống này là “rượu mỳ” và độ côn của chúng dao động từ 15 – 60 % không ổn định. Chỉ đến năm 1865, nhà hóa học nổi tiếng người Nga tên Mendeleev công bố bản nghiên cứu “những hóa hợp của Nước và Rượu”. Lúc đó con người mới biết đến loại rượu Vodka với hàm lượng cồn lý tưởng 40%.Vào năm 1941 khi thế chiến thứ 2 đang bước vào giai đoạn khốc liệt, Stalin đã ký sắc lệnh về khẩu phần rượu Vodka trong quân đội Liên Xô. Mỗi người lính Hồng quân Liên Xô sẽ được nhận 100gram Vodka mỗi ngày để họ có thể chống chọi được với băng gia và gia tăng tinh thần chiến đấu. Mệnh lệnh đặc biệt này đã được sử dụng trong suốt 5 năm.


Các nhà sử học đã công bố số liệu chỉ ra rằng, tại thời điểm đó, chỉ trong 1 tháng quân đội nước này đã dùng hết 46 toa tàu chứa rượu, trong đó mỗi 1 toa có chứa đến khoảng 40 tấn rượu Vodka. Người kế vị Stalin là Khrushev lại cấm bán rượu trong căng tin và các quần ăn giá rẻ cho người lao động vào năm 1958. Lúc này, giá rượu Vodka tăng lên 3 rub trong khi lương của 1 người lao động trung bình chỉ là 1 rub 1 ngày.


Vào ngày 17/5/1985, Liên Xô đã công bố các giải pháp để đẩy lùi tình trạng lạm dụng và nghiện rượu (trừ rượu tự chế) đã ra đời. Ngay hôm sau, lãnh đạo lúc bấy giờ là Gorbachev đã trở thành nhân vật chính trong vô vàn câu chuyện tiếu lâm ngoài đường phố. Trên các con phố lớn, người dân Nga đã cùng xếp hàng để mua rượu Vodka bằng các tấm phiếu mua hàng đặc biệt.


Trong suốt quá trình 500 năm sử dụng rượu của người dân Nga, họ đã xây dựng được văn hóa rượu của chính họ. Rượu Vodka không chỉ đóng 1 phần quan trọng trong lịch sử nước Nga mà còn thực sự là 1 phần văn hóa Nga, thể hiện được tính cách Nga.