Sau khi mở nút chai rượu vang ta có thể bảo quản được bao lâu? – Vangchat.com

Sau khi mở nút chai rượu vang ta có thể bảo quản được bao lâu?

Bạn có tin một chai rượu vang nếu được bảo quản tốt thì có thể lưu giữ đến hàng trăm năm? Nhưng đó là với điều kiện nút chai chưa bị mở. Còn nếu nút chai đã bị mở ra, chúng ta chỉ nên dùng chúng trong một thời gian ngắn nếu không muốn phải bỏ tất cả đi một cách hoài phí. Vậy bạn có biết, thời gian cụ thể có thể lưu giữ rượu vang sau khi đã mở nút chai là bao lâu không?Thường thì mỗi loại vang lại có một thời gian ủ khác nhau và sử dụng cũng khác nhau. Nếu là vang trắng, chúng ta nên uống chúng ngay sau khi sản xuất vì lúc đó rượu đang ở mức độ ngon nhất, thơm nhất và tươi mát nhất. Nhưng với vang đỏ, để có được hương vị thơm ngon và đậm đà đúng chất, một chai rượu cần được ủ từ vài tháng tới vài năm tùy loại và có điều kiện ủ khá chi tiết, khắt khe. Tuy vậy, chung quy lại, dù có là vang trắng hay vang đỏ thì sau khi đã mở nút, rượu nên được dùng nhanh.

Thời gian sử dụng chai vang sau khi mở nút chai kéo dài bao lâu sẽ phụ thuộc phần nhiều vào loại rượu và điều kiện bảo quản rượu. Ví dụ, vang thường thì chỉ nên dùng trong 3 – 5 ngày, còn vang tăng cường nồng độ thì lại có thể để trong 1 tháng, đương nhiên là trong tình trạng chai đã được đậy nút kín.

Những loại vang nhẹ, vang rose có thể lưu được tới 1 tuần nếu đặt trong tủ lạnh. Nhưng đánh đổi với điều đó, hương vị của vang sẽ không còn được chất lượng như ban đầu nữa. Nếu bạn thường xuyên bảo quản rượu theo cách này, hãy đầu tư một chiếc nút rượu chân không, điều này sẽ tốt hơn cho chất lượng rượu của bạn đấy.

Còn có một số loại vang đặc biệt chỉ khi mở nút chai ra thì hương vị của rượu mới trở nên đúng vị, đúng chất nhất.

Những chai vang đỏ có nồng cộ tannin và acid cao, chúng để được lâu hơn so với các loại khác. Một chai vang đã mở nút và chưa dùng hết, sau khi rót hãy đóng nút chai lại thật chặt rồi đặt trong một nơi có nhiệt độ thấp, không có ánh sáng trực tiếp, không có độ ẩm quá cao… Nên nhớ, nhiệt độ phòng là rất không phù hợp với những chai vang đã mở. Nếu bạn không có hẳn một phòng lạnh để bảo quản vang, cách tốt hơn hết là hãy đặt chúng vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Nhìn chung, vang là một thứ đồ uống tuyệt vời, nhưng đừng khiến chúng chỉ được dùng 1 lần rồi phải bỏ đi vì những lỗ hổng kiến thức của chính mình nhé các bạn.