Tại sao lại lắc ly trước khi uống rượu vang? – Vangchat.com

Tại sao lại lắc ly trước khi uống rượu vang?

Chúng ta vẫn thường thấy những người uống rượu vang chuyên nghiệp, hoặc ngay cả những bồi bàn tại những nhà hàng sang trọng khi thử rượu đều lắc tròn những chiếc ly trên tay rồi mới uống.

Bạn có thắc mắc về hành động này hay không? Bạn có nghĩ điều đó khiến cho việc thưởng thức rượu vang trở nên tuyệt vời hơn? Và nếu câu trả lời là có, thì phải lắc ra sao cho đúng kỹ thuật? Hãy biến mình trở thành một chuyên gia biết thưởng thức rượu vang nhờ vào một bước làm vô cùng đơn giản sau đây nhé.Trước hết, lắc ly rượu vang trước khi uống mang lại ý nghĩa gì?

Rượu vang không phải để uống cho say, mà là để thưởng thức. Và sức hấp dẫn lớn nhất mà vang mang đến cho người thưởng thức chính là mùi thơm đặc trưng. Mỗi loại vang lại có một loại mùi khác nhau, người sành sẽ chỉ cần ngửi cũng đủ nhận ra loại rượu và số năm ủ rượu. Việc lắc rượu vang như vậy sẽ khiến rượu và không khí tiếp xúc qua lại nhiều hơn, những hạt không khí mang hương thơm của rượu sẽ lan nhanh khắp quanh chiếc ly chứa, và dậy mùi. Vậy nên khi đưa mũi ngửi, ta sẽ chạm ngay tới hương thơm của những giọt vang này.

Tuy nhiên có một vài loại rượu đặc biệt cần được lắc lâu hơn bình thường một chút thì mới dậy hương, hãy lưu ý tìm hiểu về chúng nhé.

Giải thích sâu hơn về những gì diễn ra khi lắc rượu

Những phân tử hương thơm từ những giọt rượu vang sẽ bị phá vỡ khi chúng ta lắc ly rượu lên như thế. Ban đầu chúng liên kết cùng nhau ở một khối đan chen trong chất lỏng, nhưng khi lắc, sự liên kết này tách rời ra và quyện hòa vào với từng phân tử không khí. Nhờ vậy mũi người mới có thể ngửi thấy mùi thơm được dậy lên. Các phân tử cực nhẹ, bay lửng lơ, dễ bị cuốn sâu vào khướu giác khi ta hít vào.

Thực ra việc ngửi hương thơm từ rượu vang này còn có thuật ngữ riêng là aroma, và cái thú vị chủ yếu ở rượu vang chính là cảm nhận từ khướu giác. Vậy nên sẽ thật phí phạm nếu bạn chỉ biết cầm ly rượu lên mà uống. Không tin ư? Hãy thử bịt mũi lại, uống một ngụm vang và cảm nhận mà xem, một khi vang chỉ được đón chào bằng vị giác, nó sẽ chỉ còn lại chua, đắng, chát mà thôi, chẳng còn gì thú vị nữa.

Lắc rượu vang như thế nào cho đúng cách?

Khi ly rượu còn đang đặt trên mặt bàn, hãy chỉ dùng ngón cái và ngón trỏ cầm vào phần chân ly rượu, đừng để bàn tay chạm vào đáy ly nơi tiếp xúc gián tiếp với rượu, vì nhiệt độ của tay sẽ làm thay đổi hương vị của vang đấy. Hãy cứ đặt đế ly tiếp xúc với mặt bàn ở một góc như thế, nghiêng ly và xoay theo đường tròn. Còn nếu đã quen tay, bạn hãy cứ lắc ly rượu trên không trung theo đúng kỹ thuật và hướng lắc như thế.