Tại sao rượu vang lại đắt đỏ đến vậy? – Vangchat.com

Tại sao rượu vang lại đắt đỏ đến vậy?

Hầu hết chúng ta đều coi rượu vang là một thứ đồ uống sang trọng, đẳng cấp và xa xỉ. Nhiều người cũng khá quan ngại khi bước vào những cửa hàng rượu vang sang trọng, đẳng cấp vì lo rằng mức giá của chúng sẽ quá cao. Đúng là như vậy! Nếu là rượu vang có chất lượng tốt thực sự, giá của một chai vang cũng không phải là nhỏ. Liệu ban đã bao giờ thắc mắc tại sao vang lại đắt như vậy hay không?

  1. Thùng gỗ sồi

Rượu vang chuẩn sẽ được ủ trong những thùng gỗ sồi mới, thứ nhất là để vang tự tạo thành những thứ hương vị đặc trưng của nó, có thể là nhục đậu khấu, đinh hương hay vani; thứ hai là để tạo điều kiện cho vang được tiếp xúc với oxy nhiều hơn, giảm lượng tannin trong nguyên liệu, giúp vang “mềm” hơn. Đồng thời, 2% vang/năm sẽ bị bốc hơi khỏi thùng gỗ sồi để giúp vang trở nên đậm vị hơn.

Nếu được ủ trong những thùng gỗ sồi này, một chai vang được tính giá cao hơn bình thường từ 2 – 4$. Vì sao? Vì gỗ sồi này phải được lấy từ một cái cây 80 tuổi, và 1 cây chỉ làm được 2 thùng như vậy thôi. Giá sẽ càng đắt hơn nữa nếu là gỗ sồi Pháp.

  1. Thời gian

Người ta vẫn thường nhìn năm của chai vang để đoán biết giá trị của nó. Vang để lâu sẽ tinh tế hơn rất nhiều và trở nên quyến rũ như người đàn bà đã trưởng thành và tường tận mọi thứ. Vang để lâu cũng sẽ giảm nồng độ acid, tannin để rượu không còn gay gắt mà trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.

Thêm 1 năm lưu trữ, vang đắt thêm 1$, nhưng bạn có biết để bảo quản được chai vang đó trong 1 năm ấy, người ta đã tốn biết bao nhiêu tiền bạc.

  1. Địa điểm trồng nho làm rượu

Ai cũng phải công nhận rằng loại vang chất lượng nhất, nổi tiếng nhất là được ủ ngay trên vùng đất sản xuất ra thứ nguyên liệu làm ra món đồ uống tuyệt vời ấy: Nho.

Không hề đơn giản chút nào, không phải nho cứ càng được mùa thì người nông dân càng vui, mà họ phải tìm cách tiết chế sản lượng lại, mục đích là gì? Là để những trái nho được sinh ra tuy ít nhưng rất đậm vị, vì thế chất lượng của vang chắc chắn cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Những loại nho tốt nhất sẽ thường thấy được ở những vùng đồi có ít dinh dưỡng chứ không phải là nơi đất đai màu mỡ, cây cối tươi tốt, đó chính là điểm mâu thuẫn khác lạ trong chuyện trồng nho làm rượu vang.

Vang được làm từ những loại nho tốt đương nhiên sẽ có giá cao hơn, từ vài đô đến vài chục đô một chai như thế.