Thế giới rượu vang thật thú vị! – Vangchat.com

Thế giới rượu vang thật thú vị!

Mỗi người dân Trung Quốc trung bình chỉ uống 0.3 lít rượu vang trong 1 năm, trong khi con số này ở người Pháp là 59 lít.


Chai rượu vang đắt nhất có tên là Chateau Lafite năm 1787. Khi đó chai rượu này được bán với giá 160.000 USS vào năm 1985. Tất nhiên ở thời điểm bán, nó quá cũ để thưởng thức hương vị bên trong nhưng nó hấp dẫn ở chỗ đây là chai rượu  từng thuộc quyền sở hữu của cựu Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson và trên chai rượu có khắc tên của ông.


Để làm nên những chai rượu vang hảo hạng chúng ta có đến 60 loại nho ngon khác nhau. Trong đó, loại nho Shiraz là loại khá đặc biệt khi ở Pháp và Mỹ chúng được gọi là Syrah. Loại nho này từng được cho là có xuất xứ từ… Iran – 1 quốc gia Hồi giáo hầu như chẳng có ai uống rượu vang. Bên cạnh đó thì cũng có giả thuyết khác cho rằng nho shiraz có nguồn gốc từ thung lũng Rhone của đất nước Pháp xinh đẹp.Loại nho không quyết định chính đến vị ngọt của rượu mà quyền quyết định nằm trong tay những người sản xuất rượu nho. Cùng 1 loại nho, họ có thể sản xuất ra loại rượu ngọt hoặc chát.


Hành động lắc ly rượu khi thưởng thức không chỉ giúp bạn trở nên sành điệu hơn mà còn giúp khứu giác của bạn cảm nhận được hương vị rượu vang tuyệt vời hơn rất nhiều. Lắc rượu càng rộng sẽ giúp hương thơm tỏa ra ngào ngạt hơn.


Hiện  nay có đến 52% số lượng vang tiêu thụ ở Úc là vang túi hoặc vang hộp. Và ở 20 năm trước, tỷ lệ này là 64%.


Hầu như chai rượu vang nào cũng đều có vết lõm ở dưới đáy chai. Có khá nhiều giả thuyết xoay quanh xuất xứ và cả tác dụng của chúng bao gồm: Để giúp việc xếp chồng các chai rượu lên nhau thuận tiện hơn; để giúp các chai rượu có thể đứng vững vàng; để giúp lắng cặn ở các loại vang đỏ ngày xưa; giúp rượu rót ra dễ hơn.


Một trong những công ty sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới là Constellation Wines có trụ sở ở Fairport, NewYork (Mỹ).


Có một số loại vang bị “dính” mùi nút bần. Có ý kiến cho rằng vì khi mở nắp, chúng ta vô ý làm vỡ nút bần vào trong chai nhưng thực tế nguyên nhân làm phá hoại hương vị của chai rượu là hợp chất hóa học từ chính nút bần đó.


Champagne thường có màu trắng nhưng chúng lại được sản xuất chủ yếu từ nho đỏ. Champagne khi rót ra thường sủi bọt vì lý do: Khi rượu lên men tạo ra carbon dioxide và khi rượu được đóng vào chai, khí này cũng sẽ được bịt kín. Khi chúng ta bật nút chai cũng là lúc áp suất được giải tỏa, khí bị hòa tan tạo nên hiện tượng sủi tăm đẹp mắt.