Thưởng thức rượu vang đúng cách bằng vị giác – Vangchat.com

Thưởng thức rượu vang đúng cách bằng vị giác

Rượu vang là thức uống vô cùng nổi tiếng đối với mỗi chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thưởng thức rượu vang bằng vị giác đúng cách. Dùng vị giác tức là chúng ta dùng miệng để nếm, để cảm nhận mùi vị. Nếu mũi có thể phân biệt và cảm nhận được nhiều hương thơm khác nhau thì lưỡi chỉ có thể cảm nhận được 1 số vị chính là ngọt, chua, mặn, đắng – chát, cay. Rượu vang không có chất muối biển nên không có vị mặn và cay, nó được làm từ nước nho lên men nên chỉ cho ta cảm nhận được ba vị rõ rệt là ngọt, chua và đắng mà thôi.


Khi nhấp 1 ngụm vang vào trong miệng chúng ta mới cảm nhận được hương vị ngon hay dở của chúng. Tuy sự cảm nhận này còn mang nhiều tính chủ quan nhưng vẫn có các yếu tố khách quan làm chuẩn, không liên quan gì đến sở thích cá nhân. Những tiêu chuẩn khách quan ở đây bao gồm tính chất chua ngọt và chát mà hầu như ai cũng có thể cảm nhận, đánh giá được. Một điểm khác là phải xem xét, đánh giá xem rượu có để lại dư vị lâu dài trong miệng khi đã trôi xuống bụng hay không. Nếu không thì cùng lắm nó chỉ được xếp vào hạng ngon miệng bình thường mà thôi. Những món rượu tuyệt hảo và xuất sắc luôn để lại trong lưỡi và cổ họng những dư vị đậm đà và dài lâu, vấn vương mãi.Theo cảm nhận chủ quan thì có người thích rượu ngọt, người thích chua, người yêu chát, người yêu hương vị đậm đà thì lại có người thích vị nhẹ nhàng, thanh thoát,… Tùy theo đánh giá của từng người mà họ sẽ chọn cho mình được loại rượu yêu thích nhất. Nhưng dù sao thì loại rượu ngon vẫn phải đáp ứng được sự hài hòa giữa ba vị dưới đây:


Vị ngọt: Mỗi loại rượu vang muốn lên men thì cần phải có đường hoặc đường trong trái cây mới có thể thành công. Sau khi quá trình lên men thành công, những vị ngọt còn sót lại sẽ tạo lên những dư vị khó quên.


Vị chua: Ngoài chất đường thì trong mỗi trái nho còn sở hữu những thứ acid thiên nhiên thường có trong trái cây như acid tartaric, citric, malic nên thường có vị chua. Vị chua này được cho là thành phần quan trọng khi nó đem lại cho rượu vang hương vị giòn giã, thanh thoát.


Vị chát: Vỏ trái nho cũng như hạt và cuống nho đều có vị chát vì chúng đều chứa chất tannin. Nếu chúng ta để nước nho lên men cùng hạt và vỏ nho trong các thùng gỗ sồi thì vị chát của rượu sẽ đậm hơn khi chất tannin đã ngấm được vào rượu.