Rượu vang đỏ ngon nổi tiếng thế giới nhập khẩu chính hãng tại vangchat – Vangchat.com

TÌM HIỂU VỀ RƯỢU VANG ĐỎ

Bạn có biết tại sao cùng được làm từ nho mà rượu vang lại có màu sắc khác nhau ?

Có loại vang màu đỏ đậm, lại có loại vang màu vàng nhạt hoặc hồng phớt ?

Đó là do trong quá trình làm rượu vang đỏ người ta đã cho rượu lên men cùng với vỏ nho. Những sắc tố trên vỏ nho ngấm vào rượu khiến cho rượu có màu đỏ. Còn đỏ lạt hay đỏ đậm phụ thuộc vào giống nho, có loại nhiều sắc tố, có loại ít sắc tố.Do được ngâm cùng với vỏ và hột nho nên rượu vang đỏ không những có màu đỏ mà còn có vị chát (tannin) từ vỏ và hột nho. Vị chat cũng là sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng, do rượu vang trắng không lên men cùng với vỏ và hột nên rượu vang trắng thường có mùi vị trong trẻo và trái cây hơn nổi bật nhất là vị chua.

Những nhà làm rượu có rất nhiều cách để lèo lái và uốn nắn cho rượu vang đỏ do đó rượu vang đỏ có nhiều mùi vị phong phú hơn rượu vang trắng.

Thí dụ: Để đi với những món ăn có mùi vị béo ngậy cần phải có thứ rượu vang thật nồng đậm, muốn vậy họ sẽ để cho rượu lên men cùng với vỏ nho trong vài ba tuần lễ hoặc có khi cả tháng. Khi đó vị chat của vỏ và hột sẽ ngấm sâu vào rượu.

Còn nếu muốn tạo ra các loại rượu vang đỏ nhẹ nhàng hơn, nhà làm rượu có thể rút ngắn thời gian lên men với vỏ và hạt trong khoảng vài ba ngày như vậy vị chat sẽ chỉ thoảng qua chứ không đậm nét.

Các loại nho nổi tiếng để làm rượu vang đỏ

  1. Cabernet Sauvignon: Đây là loại nho được trồng nhiều nhất trên thế giới. Vị của nó mạnh mẽ, lực lưỡng, tráng kiện. Giống nho này khá dễ trồng, cây nho cần được nhiều nắng, và trái nho càng già thì càng đậm đà hương vị. Cabernet Sauvignon là thành phần chính để tạo thành thứ rượu ngon nhất ở Bordeaux nổi tiếng nhưng khi mang trồng tại Mỹ, Chile hay Úc thì nó vẫn cho ra thứ rượu ngon thượng hạng.
  1. Merlot: Được trồng nhiều tại Pháp, Chile, Argentina, New Zealand … tính chất gần giống như Cabernet Sauvignon nhưng mềm mại hơn và ít vị chat hơn, mau thu hoạch hơn. Với tính chất đằm thắm, mượt mà Merlot là thứ rượu được giới tiêu thụ ưa chuộng nhất nhì hiện nay.

  2. Pinot Noir: Đây là loại nho rất khó trồng do chất vỏ mỏng, dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên cần sự trông nom và chăm sóc cẩn thận. Phần lớn các chai rượu thượng hạng của vùng Bourgogne của Pháp được làm từ loại nho này. Khi gặp đúng thủy thổ và khí hậu thích hợp, nó có thể cho ra những chai rượu thơm ngon thanh nhã không loại nho nào so sánh được.


VangChat.Com