Rượu vang Úc nhập khẩu mang hương vị đậm đà rất riêng từ nước Úc – Vangchat.com

Tìm hiểu về rượu vang Úc (Phần 1)

Bắt đầu với rượu vang Úc (Australia), chúng ta đi vào một thế giới làm rượu vang mới nổi lên trên thị trường quốc tế, chỉ trong vòng vài ba chục năm nay. Đó là vùng Nam Bán Cầu, gồm có Úc, Tân Tây Lan, Chilê, Argentina và Nam Phi. Vùng này, cùng với cả Bắc Mỹ, được gọi chung là Tân Thế GIới. Cái tên đó xét ra rất thích hợp, chẳng những về phương diện địa dư lịch sử, mà còn về phương diện cách làm rượu vang nữa.


Các nhà làm rượu ở Tân Thế Giới tuy vẫn phải tuân theo luật lệ của địa phương, nhưng luật lệ không bó buộc họ phải tuân thủ các lề lối cổ tuyền, hay hạn chế không cho họ dùng loại nho này, hoặc phương pháp nọ như cựu thế giới, tức là các nước Âu Châu. Họ được rất nhiều quyền tự do sáng tạo, nhờ vậy mà nhiều thứ rượu vang Úc với mùi vị thơm ngon khác lạ đã được giới thiệu với người tiêu thụ, và được hoan nghênh nồng nhiệt.


Úc Đại Lợi là một trường hợp điển hình. Các di dân người Anh đã đem nhiều giống nho làm rượu từ Âu Châu sang trồng ở vùng đất mới này từ hồi cuối thế kỷ thứ 18, và một ngành công nghiệp làm rượu vang Úc đã khởi đầu từ hồi đó, nhưng nó chỉ phát triển một cách chập chạp, trong phạm vi nhỏ bé để cung ứng cho nhu cầu của dân chúng địa phương. Cho mãi đến năm 1960, ba phần tư rượu Úc vẫn chỉ là những thứ rượu ngọt lợ, mùi vị nặng nề, hoặc đã được tăng cường nồng độ alcohol giống như Port.


Nhưng đến thập niên 1980 thì một sự bộc phát kỳ lạ đã diễn ra trong lãnh vực rượu vang Úc của xứ này. Úc đã chuyển mình thành một trong những quốc gia có kỹ nghệ làm rượu tân tiến nhất, sáng tạo nhất. Và thế giới bện ngoài bỗng nhiên được giới thiệu những chai rượu vang Úc, cả trắng lẫn đỏ có tính chất tươi mát, đạm đà, hấp dẫn mà giá cả rất phải chăng. Những sản phẩm như vậy dĩ nhiên được mọi người ưa chuộng, và chẳng bao lâu rượu vang Úc đã chiếm được một phần thị trường rất đáng kể ở hầu khắp mọi nơi, từ Bắc Mỹ cho tới Tây Âu rồi Hồng Kông, Nhật Bản và cả Việt Nam nữa.


Các loại nho làm rượu của Úc

Loại nho vượt trội nhất và làm ra thứ rượu đỏ được hoan nghênh nhiều nhất của Úc là Syrah, mà dân địa phương gọi là Shiraz. Kế đó là Cabernet Sauvignon, thường vẫn được pha trộn với Syrah hoặc Grenache để làm ra những thứ rượu đỏ rất hấp dẫn. Nói chung, để làm ra những thứ rượu đỏ của Úc có mùi vị nồng đạm hơn và hơi thô hơn một chút so với những thứ rượu đỏ của Âu Châu, nhưng uống cùng với những món ăn như thịt bò hay thịt cừu thì cũng rất khoái khẩu.


Về rượu trắng, Chardonnay, Riesling và Sesmillon là những loại nho dẫn đầu. Thực ra, rượu trắng Chardonnay mới là thứ rượu đầu tiên của Úc được thế giới bên ngoài chú ý đến vào những khoảng giữa thập niên 1970 , tức là từ lâu trước khi Shraz chinh phục được sự hâm mộ nồng nhiệt của giới tiêu thụ như hiện giờ.


Nguồn: Rượu vang món quà của thượng đế (Tác giả Lê Văn)