Từng bước thưởng thức rượu vang đúng điệu – Vangchat.com

Từng bước thưởng thức rượu vang đúng điệu

Rượu vang là 1 trong những món quà tạo hoá ban tặng cho chúng ta. Những chai rượu vang sóng sánh không chỉ đem đến cho chúng ta những hương vị hấp dẫn, quyến rũ mà còn giúp khẳng định phong cách đẳng cấp và sự sang trọng của người thưởng thức. Dưới đây là từng bước thưởng thức rượu vang đúng điệu các bạn có thể tham khảo.


Đầu tiên, trước khi nếm bất kỳ giọt rượu nào thì các bạn cần phải nhìn ngắm. Rượu được rót ra không nên quá ½ ly. Những ly rượu cũng cần phải được làm từ chất liệu thủy tinh mỏng, trong veo vì chỉ có thế chúng ta mới có thể quan sát, đánh giá được màu sắc, độ đặc và cả độ kết dính của rượu. Có những chai rượu vang đỏ cao cấp được để lâu năm nhưng chất lượng vẫn luôn hoàn hảo nhưng lại rất hiếm, tuy nhiên cũng có những loại rượu thông dụng và ít năm hơn thường sở hữu màu đỏ ruby quyến rũ.Sau khi đã quan sát và nhìn ngắm những giọt rượu, các bạn hãy cầm ly rượu lên tay và lắc nhẹ để rượu bên trong sóng sánh lên thành ly. Khi đó chúng ta sẽ quan sát được kỹ hơn độ kết dính của rượu.


Sau khi bạn lắc nhẹ rượu vang sánh lên thành ly, những giọt rượu sẽ từ từ trôi xuống và khi đó bạn đừng quên ghé mũi vào miệng ly để ngửi. Đây chính là thời điểm các bạn có thể cảm nhận được hết những hương vị hấp dẫn và đầy nét đặc trưng của thiên nhiên chỉ có ở rượu vang. Có thể đó sẽ là mùi khói từ thùng ủ rượu làm bằng gỗ sồi được hun khói; cũng có thể là mùi của 1 loại quả nào đó như nho, cam, táo hoặc mùi da đã thuộc, mùi khói thuốc lá,…


Sau khi đã nhận biết được hương vị, các bạn sẽ bắt đầu cảm nhận rượu vang bằng vị giác của mình. Khi nâng ly lên uống, hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với rượu vang để giúp hương vị rượu trở lên đậm đà hơn. Ở bước này, các bạn chỉ cần ngậm một chút rượu trong vòm miệng chứ đừng uống nhiều. Đừng ngần ngại mà hãy để cho những giọt rượu vang lan tỏa từ từ khắp lưỡi trước khi trôi xuống cuống họng.    


Lúc này, các bạn cũng đã có thể cảm nhận và đánh giá hương vị rượu vang còn đọng lại sau khi uống. Đó có thể là hương vị ngọt lịm khó tả cũng có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơi khó nắm bắt.


Thưởng thức rượu vang được đánh giá là một nghệ thuật và niềm đam mê không phải ai cũng có thể thực hiện được. Khi cầm trên tay ly rượu vang, những người sành rượu sẽ dùng nhiều giác quan khác nhau của mình để đánh giá và thưởng thức chuẩn cách nhất.